Posted on 1,792  

Xe máy là một loại phương tiện đang rất là phổ biến tại Việt Nam. Nhưng đã có bao nhiêu người đã hiểu hết về các bộ phận trong xe máy để kiểm tra bộ phận máy móc trong xe máy. Việc hư hỏng không thể nào tránh khỏi ở các loại xe máy; có một số người họ có đủ kiến thức về xe nên đã đem đi bảo dưỡng trước khi gặp sự cố.

Việc bảo dưỡng là một việc rất quan trọng để chuẩn bị cho một chiếc xe máy. Trong các việc bảo dưỡng thì việc kiểm tra và thay nước làm mát cũng khá quan trọng đối xe máy. Vì đó là thành phần quyết định nhiệt độ trong xe như thế nào.

Nước làm mát xe máy đóng vai trò là cầu nối truyền nhiệt từ thân động cơ xuống két làm mát. Chất lượng của nước làm mát sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống làm mát. Không phải ai cũng để ý kiểm tra và bổ sung nước làm mát sau mỗi lần bảo dưỡng. Vậy xe tay ga, xe côn tay bao lâu thì phải thay nước làm mát?

Nước làm mát là gì

Nước làm mát là gì

 

Nước làm mát trên xe máy là dung dịch làm mát; đóng vai trò là môi chất làm giảm nhiệt cho động cơ trên hệ thống làm mát bằng dùng dịch. Nước làm mát trên xe máy được cấu tạo từ 2 thành phần là nước; chất làm mát độ bền lâu. – Nước chính là nước cất, tạo độ lỏng cho hệ thống dung dịch làm mát.

Đúng như tên gọi, chất làm mát được dùng để làm mát động cơ xe máy. Giúp xe vận hành êm ái, mượt mà không bị khựng hay quá nóng. Ngày nay theo sự đổi mới của công nghệ; giải pháp sử dụng công nghệ làm mát bằng dung dịch đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho dòng xe tay ga bởi nhiều ưu điểm vượt trội.

Để hệ thống hoạt động bình thường; nhiệt độ động cơ có thể giữ ở mức ổn định bằng cách đổ đầy nước làm mát vào két nước xe máy thường xuyên.

Nước làm mát trên xe máy được cấu tạo từ 2 thành phần là nước; chất làm mát độ bền lâu.

Nước chính là nước cất, tạo độ lỏng cho hệ thống dung dịch làm mát.

Chất làm mát độ bền lâu (LLC) là một dòng dung dịch, đóng vai trò giúp cho dung dịch làm mát không bị đóng băng (trong trường hợp thời tiết lạnh giá nước sẽ đóng băng). Đồng thời chất này cũng giúp ngăn cản sự hình thành gỉ trên hệ thống ống nước làm mát. Chất làm mát này cũng làm tăng hiệu quả làm mát của dung dịch làm mát.

>>> Xem thêm thông tin chi tiết tại Bảo dưỡng xe máy

Làm sao để biết được khi nào nên thay nước mát 

Nước lám mát thường nằm ở đâu trên xe máy

Nước lám mát thường nằm ở đâu trên xe máy

Người sủ dụng xe máy nếu thấy kim đồng hồ chỉ nhiệt độ cao chứng tỏ động cơ có vấn đề về tản nhiệt; cần kiểm tra lại hệ thống rồi hạ nhiệt ngay. Cần kiểm tra lại hệ thống làm mát ngay lập tức.

Các loại nước làm mát trên thị trường có chứa chất hỗ trợ truyền nhiệt; chất chống rỉ sét để giúp giảm nhiệt độ động cơ khi chạy trong thời gian dài. Loại nước này hoạt động tuần hoàn nên không hao hụt nhưng trên thực tế lượng nước sẽ bị hao mòn theo thời gian vì các điểm kết nối không khít; nứt ống cao su và bốc hơi do nóng.

Nước làm mát thường được đặt trong két nước làm mát trên xe máy; tùy từng loại xe mà két nước sẽ được đặt ở những chỗ khác nhau, chẳng hạn như:

   Hệ thống nước làm mát xe máy Air blade nằm ở hộp nhựa phía trên động cơ.

   Xe máy Honda Lead thì két nước làm mát nằm một góc nhỏ trong cốp xe.

   Dòng xe máy Piaggio lại có két nước mát ở trên đầu xe.

Khi mức nước làm mát xe máy xuống dưới mức “Low”, bạn nên thay nước cho xe ngay. Vì theo nguyên lý, nước làm mát sẽ được tái sử dụng và không mất đi trong quá trình sử dụng xe.

Thay nước làm mát

Thay nước làm mát

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì các ống dẫn nước làm mát xe máy hoặc các bộ phận khác bị rò rỉ làm cho nước làm mát trên xe bị mất đi; không đủ để hệ thống hoạt động. Lúc này, bạn cần thay nước cho xe hoạt động tốt hơn.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, dung dịch nước làm mát cần bổ sung sau mỗi lần bảo dưỡng xe định kỳ; nước làm mát không cần thay thường xuyên như dầu nhớt nhưng phải kiểm tra để bổ sung kịp thời; bạn cần thay mới nước làm mát khoảng 20.000 km/ lần; nhằm đảm bảo hệ thống làm mát luôn hoạt động ở điều kiện tốt. Mỗi lần thay có chi phí khoảng 100.000 đến 200.000 đồng tùy theo mức nước trong bình chứa còn ít hay đã cạn.

Hiện tại. Nhiều chỗ trên thị trường đã có dịch vụ thay nước ở mọi nơi nhanh và gọn lẹ. Bây giờ, thay nước làm mát không còn là việc khó khăn của các người không hiểu biết; đặc biệt là chị em phụ nữ.

Bài viết do trang QKL về cách thay nước mát sao cho đúng cách và thời gian để thay nước mát.

Nguồn: shop2banh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *