Posted on 1,779  

Chỉ trong hơn mười năm, Tesla đã có tất cả những điều này: thành công, trở thành một gã khổng lồ và được hàng triệu người ngưỡng mộ. Giá trị thị trường của nó là khoảng 48,58 tỷ đô la Mỹ. Morgan Stanley gọi Tesla là “công ty xe hơi quan trọng nhất trên thế giới.” Nhiều cuộc khảo sát cho thấy Tesla Model S là “chiếc xe phổ biến nhất ở Mỹ.”

Người ta thường nói rằng thành công ngày hôm nay của Tesla là nhờ công lao xuất sắc của CEO tài ba Elon Musk, người sáng lập PayPal, SpaceX và một tỷ phú trẻ có tham vọng chinh phục sao Hỏa. Nhưng câu chuyện về Tesla dài hơn câu chuyện trên báo. Đây là sự tin tưởng, liều lĩnh và may mắn.

Năm 2003, cả thế giới đổ dồn sự chú ý vào Tesla (Tesla), một hãng xe điện mới thành lập ở Mỹ với đầy sự nghi ngờ. Khi đó, trong suy nghĩ của nhiều người, ô tô điện nối liền với ô tô đồ chơi trẻ em, không ai lái ô tô điện đi làm. Giá cả đắt đỏ và dung lượng pin mỏng là những lý do khiến mọi người ít kỳ vọng vào xe điện. Trong những năm qua, hầu hết các ngành công nghiệp đều phát triển mạnh, nhưng ngành sản xuất pin vẫn trì trệ. Vào thời điểm đó, công nghệ pin còn ở mức sơ khai, và không nhiều người lạc quan về tương lai của công ty.

Thông tin chung về hãng xe Tesla 

Năm 2020 có thể nói là năm thành công và bùng nổ nhất của Tesla khi cổ phiếu của hãng đã tăng gấp 5 lần trong vòng 12 tháng qua; từ 230 USD lên 1.100 USD. Đây thực sự là một kỳ tích bởi hồi tháng 11/2018, CEO của Tesla là Elon Musk phát biểu rằng hãng xe sắp phá sản trong vài tuần nữa. Hãng xe Tesla hiện đang sở hữu những công nghệ đi trước thời đại; thậm chí các ông lớn trong ngành ô tô phải “thèm khát” và mua bản quyền để sử dụng. Điển hình như:

  • Daimler sử dụng công nghệ pin của Tesla
  • Mercedes-Benz sử dụng hệ thống truyền động của Tesla
  • Toyota sử dụng động cơ Tesla

Một số nguồn tin còn cho biết General Motors đang có một đội ngũ chuyên theo dõi bước đi của Tesla. Qua đó có thể thấy Tesla đang có lợi thế rất lớn trong bối cảnh công nghệ luôn được đặt lên hàng đầu.

Thông tin chung về hãng xe Tesla 

Những mẫu xe điện nổi tiếng đã làm nên tên tuổi cho Tesla

Roadster

Roadster là mẫu xe thể thao thuần điện đầu tiên của Tesla; được trình al2ng vào tháng 2/2008. Với tầm hoạt động hơn 300km sau mỗi lần sạc đầy; Roadster đã xô đổ mọi kỷ lục cũng như giới hạn của xe điện. Tính đến tháng 3/2012, đã có  2.250 chiếc Roadster được bán ra ở 31 quốc gia.

Model S

Model S được Tesla giới thiệu vào năm 2013. Mẫu xe điện này gây ấn tượng mạnh khi vượt qua Mercedes Benz S Class; BMW 7 Series; nhiều mẫu xe tên tuổi khác để giành danh diệu Xe hơi của năm do Motor Trend bình chọn. Không những vậy, Model S còn là mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới trong hai năm liên tiếp 2015 và 2016. Năm 2016,  Model S được nhiều tạp chí uy tín đánh giá là mẫu xe điện hạng sang bán chạy nhất mọi thời đại.

Những mẫu xe điện nổi tiếng đã làm nên tên tuổi cho Tesla

Model X

Model X là mẫu crossover thuần điện được trình làng vào tháng 9/2016. Ngay từ lúc ra mắt, Model X đã nhanh chóng giành danh hiệu “Xe điện an toàn nhất thế giới”; cùng hàng loạt các giải thưởng về thiết kế.

Chia sẻ của ông Musk về chiếc Tesla Semi

Theo Engadget, cho đến nay Tesla Semi mới chỉ được sản xuất với số lượng hạn chế để Tesla tìm hiểu; cải thiện dần thiết kế của sản phẩm. Cũng theo tỉ phú Musk, việc sản xuất pin; hệ thống truyền động sẽ diễn ra tại nhà máy Gigafactory của Tesla ở Nevada (Mỹ). Những công đoạn khác có thể sẽ diễn ra ở các tiểu bang khác tại Mỹ; tuy nhiên ông Musk không tiết lộ trạng thái hoặc thời điểm hoạt động sản xuất hàng loạt diễn ra.

Đầu năm nay, Tesla cho biết Semi sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2021; mà không phải 2019 như dự kiến ban đầu. Việc tăng cường sản xuất bây giờ có thể đáp ứng dòng thời gian mà công ty hướng đến. Khi ra mắt thị trường, Tesla Semi sẽ đối diện với sự cạnh tranh đến từ Nikola; công ty có kế hoạch bán cả các xe đầu kéo lớn chạy bằng điện và hydro.

Chia sẻ của ông Musk về chiếc Tesla Semi

Đáng chú ý, email của Musk được đưa ra ngay sau khi Nikola Corp bắt đầu phát hành cổ phiếu trên NASDAQ; với giá cổ phiếu của hãng tăng hơn gấp đôi. Ngoài ra còn có nhiều sự cạnh tranh trên thị trường xe đầu kéo điện khác đến từ các công ty như Daimler; Cummins. Trong khi đó, Tesla cũng đang tìm kiếm địa điểm mới để sản xuất Model Y và Cybertruck. Trước đó, Tesla cho biết họ có thể xây dựng một nhà máy thứ ba tại Mỹ ở Astin hoặc Tulsa; đồng thời dọa sẽ chuyển trụ sở công ty tới Nevada hoặc Texas.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *