Posted on 1,772  

Mới đây tại Campania , miền nam nước Ý, người ta đã phát hiện ra cỗ xe ngựa cổ có niên đại lên đến 2000 năm tuổi. Được biết, cỗ xe ngựa này được tìm thấy trong khu tàn tích Pompeii.

Tổng quan về tàn tích Pompeii

Pompeii (ngày nay là Campania) là khu tàn tích cổ, bị chôn vùi do tro bụi núi lửa năm 79 sau Công Nguyên (cùng với thành phố Herculaneum); trực thuộc công xã Pompeii. Đây là một trong những thành bang cũ của đế chế La Mã cổ đại. Việc khai quật công xã Pompeii diễn ra từ giữa những năm 1700. Đem đến cho các nhà nghiên cứu rất nhiều tư liệu lịch sử; cũng như hiểu thêm về nền văn hóa La Mã cổ đại thời kỳ cực thịnh.

Tàn tích cổ Pompeii

Đến nay, Pompeii trở thành một khu di tích văn hóa, một địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của Italia. Trong một lần khai phá tàn tích, các nhà nghiên cứu đã rất bất ngờ khi phát hiện một cỗ xe ngựa. Đây là cỗ xe 4 bánh được chế tác tinh xảo, nằm trong một căn biệt thự cổ bị chôn vùi.

Chiếc xe cổ ấn tượng được khai quật

Các nhà khảo cổ tìm thấy cỗ xe cổ trong khu biệt thự ở ngoại ô Civita Giuliana, Campania. Đối diện với chuồng ngựa nơi có hài cốt của 3 con ngựa được tìm thấy vào năm 2018. Cỗ xe này được bảo quản khá tốt, thậm chí vẫn còn dấu ấn của các phụ tùng hữu cơ như dây thừng, hoa trang trí.

Không những vậy, cỗ xe đã may mắn thoát khỏi những tên trộm đồ cổ, những kẻ đã đào đường hầm tại địa điểm sát gần đó nhờ những bức tường đổ nát và mái của căn biệt thự.

Đánh giá về Pompeii ở Campania và cỗ xe ngựa

Thành phố Pompeii

Thành phố Pompeii gần Naples bị phá hủy hoàn toàn. Do một trận phun trào dữ dội của núi lửa Vesuviu vào năm 79 sau Công nguyên. Thảm họa kinh khủng này giết chết hơn 30.000 người và chôn vùi toàn thành phố dưới lớp tro bụi dày tới 3 mét. Một vài phần của thành phố bị chôn vùi này đã được phát hiện vào cuối những năm 1500. Và các cuộc khai quật bắt đầu được tiến hành vào thế kỷ 18.

Cỗ xe ngựa cổ

Cỗ xe ngựa cổ của Pompeii

Về cỗ xe mới được tìm thấy ở Pompei, các nhà khảo cổ cho biết nó được bảo quản khá nguyên vẹn. Mặc dù vật liệu để làm ra cỗ xe cực kỳ mỏng manh. Hình dạng trục và bệ của cỗ xe bị mục nát, biến dạng do được làm từ gỗ. Nhưng những sợi dây thừng vẫn còn được lưu giữ; bởi thạch cao còn sót lại trong tro bụi của vụ phun trào.

Không những vậy, chiếc xe này còn mang dáng vẻ bóng bẩy, lạ mắt. Khác xa với những chiếc xe khác được tìm thấy trước đây. Cỗ xe này được trang trí lộng lẫy. Mang phong cách hơi hướng Hy Lạp.

Trong số các đồ trang trí của cỗ xe có những chiếc huy hiệu khắc hình thần rừng. Và những nữ thần cây cỏ gắn liền với Eros; vị thần tình yêu của Hy Lạp hay còn có cái tên La Mã là thần Cupid.

Ý nghĩa lịch sử của chiếc xe

Các nhà khoa học xác định cỗ xe này không dùng cho mục đích sử dụng hàng ngày. Mà được dùng trong các lễ hội cộng đồng; các cuộc diễu hành hoặc đám rước.

Với những họa tiết trang trí trên xe; cũng không thể loại trừ khả năng đây là mộ cỗ xe được sử dụng cho các nghi lễ liên quan đến hôn nhân. Dùng để rước dâu về nhà chồng.

Chiếc xe ngựa được tìm thấy ở Civita Giuliana này được các nhà khoa học tuyên bố là một chiếc xe đặc biệt. Không giống bất kì cỗ xe nào được tìm thấy trước đây.

Nếu những phương tiện trước đây chỉ là những chiếc xe tiêu chuẩn bình thường. Thì với cỗ xe mới được tìm thấy này các nhà khoa học ví von nó như một chiếc siêu xe “Lamborghini” của thời cổ đại.

Nguồn: autopro.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *