Posted on 3,745  

Tình trạng nhả hết phanh xe ô tô tuy nhiên đèn phanh vẫn liên tục sáng mà không thể tắt được bằng nút điều khiển chứng tỏ xe của bạn đang gặp vấn đề. Có rất nhiều nguyên nhân có thế dẫn tới tình trạng đèn phanh không tắt được. Có thể nguyên nhân thường gặp nhất là do người lái chưa kéo hết phanh tay từ đó mà đèn phanh chưa tắt. Khi bị lỗi này, bạn không nên tiếp tục di chuyển vì nó sẽ rất dễ gây ra khó điều khiển phương tiện cũng như gây nguy hiểm cho bạn và mọi người xung quanh. 

Việc cố tính di chuyển khi gặp tình trang này, đặc biệt lỗi do phanh tay chưa kéo hết có thể sẽ dẫn tới sự tổn hại nghiêm trọng cho má phanh hoặc bộ phận cánh quạt. Cách khắc phục tốt nhất lúc này bạn nên dừng xe lại và kiểm tra các thao tác trên xe như phanh tay đã được kéo hết chưa.

Những nguyên nhân gây đèn phanh ô tô sáng liên tục

Có rất nhiều nguyên nhân có thể là trực tiếp cũng có thể là gián tiếp dẫn đến tình trạng xe ô tô bị sáng đèn phanh liên tục. Trong đó có các nguyên nhân được xem là phổ biến nhất như: 

Những nguyên nhân gây đèn phanh ô tô sáng liên tục

Chưa kéo hết phanh tay

Nguyên nhân đèn báo phanh tay không tắt thường gặp nhất là người lái chưa kéo hết phanh tay. Khi bị lỗi này, bạn không nên tiếp tục di chuyển sẽ gây nguy hiểm cho bạn và mọi người. Vì việc cố tính di chuyển khi phanh tay chưa kéo hết sẽ dẫn tới sự tổn hại nghiêm trọng tới má phanh hoặc cánh quạt. Lúc này bạn nên dừng xe lại và kiểm tra sơ qua các thao tác trên xe đã đầy đủ chưa, phanh tay đã được kéo hết chưa.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS gặp trục trặc

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS gặp trục trặc

Hiện nay, đa phần các dòng xe đều được trang bị hệ thống bó cứng phanh ABS. Trong điều kiện hoạt động bình thường; đèn sẽ chỉ sáng khi khởi động xe; còn lại xe sẽ tắt để thông báo hệ thống hoạt động bình thường. Thế nên, nếu xe vận hành mà bạn vẫn thấy đèn sáng thì tức là phanh ABS đang có vấn đề.

Khi xe bị lỗi phanh ABS, hệ thống sẽ ghi nhận lại lỗi và lưu lại với một loại mã đọc bằng cảm biến phanh ABS và máy chuẩn đoán. Bạn có thể mang xe đến các gara để nhờ kiểm tra chính xác nguyên nhân.

Những nguyên nhân khác

Ngoài những vấn đề liên quan trực tiếp tới phanh,; nguyên nhân khiến đèn xe báo sáng còn có thể là dầu phanh ở mức quá thấp. Tuy nhiên; nếu liên quan đến dầu phanh; xe sẽ có một số báo hiệu để bạn biết mức dầu đang ở đâu. Nếu đồng hồ biểu thị dấu chấm than thì dầu xuống thấp; chuyển sang vàng thì hệ thống phanh vẫn còn đủ chất lỏng hoạt động. Nhưng nếu dấu than chuyển đỏ; bạn cần đưa xe ra gara để châm thêm dầu càng nhanh càng tốt.

Dầu phanh hết cũng gây đến phanh sáng liên tục Dầu phanh hết cũng gây đến phanh sáng liên tục

Ngoài những lỗi do hệ thống, nguyên nhân còn có thể do đèn phanh bị hư. Để kiểm tra, bạn chỉ cần nhờ một người bạn nữa để đứng đằng sau để báo bạn biết đèn phanh có sáng hay không. Nếu bạn không đạp ga mà xe bạn vẫn sáng đèn phanh; bạn cần nên phải xem lại tổng thể các dấu hiệu trên bảng điều khiển. Nếu vẫn không thấy bất cứ một bất thường nào thì có thể đèn phanh thực sự đã bị hỏng.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về bảo dưỡng xe ô tô tại Tin tức QKL.

Nguồn: danchoioto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *