Posted on 1,876  

Việc vệ sinh xe ô tô thường xuyên giúp cho xe của bạn sạch đẹp hơn, đồng thời cũng tranh được nhiều trường hợp gây bít tắc động cơ do bụi bẩn gây ra. Tuy nhiên việc lựa chọn dung dịch tẩy rửa và vệ sinh xe ô tô cũng cần được lưu ý. Nước rửa chén không phải là sản phẩm chuyên dụng để rửa xe ô tô. Vì vậy nó cũng không đảm bảo được sự an toàn cũng như chức năng làm sạch đối với chiếc xe của bạn.

Có rất nhiều người rửa xe tại nhà và thường sử dụng nước rửa chén hay bột giặt hoặc rửa xe bằng dầu gội đầu. Về lâu dài nó sẽ có những tác hại trực tiếp đến xe của bạn, có thể là ảnh hướng đến lớp sơn trên xe cũng có thể là động cơ khi những dung dịch vệ sinh này thấm vào động cơ của máy. Hãy cùng phân tích xem có nên sử dụng nước rửa chén hay những dung dịch tẩy rửa không chuyên dụng để rửa xe không nhé!

Ảnh hưởng của việc rửa xe ô tô bằng nước rửa chén

Các chế phẩm tẩy rửa như nước rửa chén, xà phòng, bột giặt… đều có chứa lượng lớn hóa chất, hàm lượng xút cao từ đó mà khả năng tẩy rửa cũng cao hơn rất nhiều. Chất xút này khả năng tẩy rửa rất mạnh, có tính nhớt lớn và có thể gây ra tình trạng ăn mòn da, vải… Vì vậy hàm lượng chất tẩy trong các chế phẩm này cao hơn rất nhiều so với mức an toàn cho phép sử dụng rửa trên lớp sơn, sáp bảo vệ xe máy hoặc ô tô.

Ảnh hưởng của việc rửa xe ô tô bằng nước rửa chén

Việc sử dụng các chất tẩy rửa như xà phòng, nước rửa chén, bột giặt… sẽ gây hại cho lớp sơn và sáp bảo vệ trên vỏ xe ô tô khiến chúng bì bào mòn. Nếu sử dụng thường xuyên các chất tẩy rửa hàm lượng cao như vậy sẽ khiến xe nhanh bị bạc màu, sỉn màu và cũ đi. Bên cạnh đó, việc sử dụng các chất tẩy rửa như nước rửa chén, bột giặt… có độ nhờn cao nên khi rửa chúng sẽ bám trên bề mặt sơn xe rất khó rửa sạch.

Việc rửa sạch chất nhờn trên toàn bộ bề mặt xe cũng khiến cho người rửa vất vả và mất nhiều thời gian. Còn nếu không rửa sạch thì những loại chất tẩy còn lưu lại trên xe sẽ gây ảnh hưởng xấu tới xe càng khiến chúng nhanh cũ, bạc màu. Ngoài ra, việc rửa xe bằng nước rửa chén hoặc bột giặt… sẽ khiến cho các chi tiết làm bằng chất liệu kim loại trên xe như động cơ, vành xe… sẽ bị các hóa chất trong các chất tẩy rửa ấy tác dụng, ăn mòn dẫn tới tình trạng gỉ, hoen ố.

Những việc nên tránh khi rửa xe ô tô

Vậy nên rửa xe bằng xà bông gì và rửa xe ô tô đúng cách như thế nào? Để vệ sinh xe đúng cách và an toàn, bạn cần sử dụng loại chất tẩy rửa an toàn và phù hợp. Hiện tại, trên thị trường có bán rất nhiều xà phòng rửa xe chuyên dụng, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi mua để có thể lựa chọn được sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất.

Không rửa xe dưới trời nắng gắt

Một số người có thói quen rửa xe dưới thời tiết nắng gắt và sau khi xe vừa di chuyển một hành trình dài. Nhiều người cho rằng rửa xe dưới trời nắng sẽ giúp xe mau khô hơn nhưng điều này lại là một sai lầm khi rửa xe ô tô. Bởi khi xe vừa chạy đường dài lại tiến hành rửa ngay dưới trời nắng; sẽ khiến xe bị thay đổi nhiệt độ đột ngột rất hại cho lớp sơn bên ngoài xe.

Không nên rửa xe dưới trời nắng gắt

Nước cùng chất tẩy rửa khi rửa xe dưới tác động của ánh nắng nhiệt độ cao sẽ khiến chúng nhanh chóng khô; gây tích tụ và bám chặt trên bề mặt xe. Như vậy, việc rửa xe dưới trời nắng gắt thường xuyên sẽ khiến xe nhanh chóng bị bong tróc sơn; nhanh bạc màu, ngoại thất xuống cấp.

Những việc nên tránh khi rửa xe ô tô

Không sử dụng khăn kém chất lượng để lau xe

Một số người tận dụng quần áo cũ hoặc khăn cũ để lau xe khi rửa. Tuy nhiên, việc sử dụng vài hoặc khăn kém chất lượng sẽ rất dễ gây trầy xước sơn xe; ảnh hưởng trực tiếp tới ngoại hình xe. Cách tốt nhất để bảo vệ xe khi tiến hành rửa xe; là người rửa cần sử dụng khăn hoặc vải mềm chuyên dụng để rửa xe. Bởi loại khăn chuyên dụng sẽ rất mềm; có tính thấm hút cao nên khi lau rửa xe không làm tổn hại đến bề mặt sơn.

Những lưu ý khi rửa xe ô tô

Khi tiến hành rửa xe, nhiều người tiện rửa xe sạch từ trong ra ngoài; từ trên xuống dưới. Khoang động cơ cũng là bộ phận cần thường xuyên phải vệ sinh sạch sẽ; để đảm bảo động cơ được hoạt động ổn định nhất. Để vệ sinh khoang động cơ thì người rửa cần phải mở nắp capo ra để lau rửa các bộ phận. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm rửa khoang động cơ xe ô tô đúng cách; việc vệ sinh rửa khoang động cơ phải thực hiện cẩn thận để tránh gây hại tới động cơ. Một số người thường xịt trực tiếp lên khoang động cơ để nhanh chóng làm sạch các vết bẩn. Nhưng điều đó sẽ khiến nước dễ dàng xâm nhập các mối điện gây chập, hỏng điện xe.

Để đảm bảo an toàn cho khoang động cơ; thì trước khi xịt nước rửa thì các bạn nên sử dụng các chất liệu chống thấm nước bọc; che chắn các mối điện tránh nước ngấm vào. Các tốt nhất là không nên xịt nước trực tiếp vào khoang động cơ; mà nên sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch các chi tiết trên khoang động cơ máy.

Trên đây là một số lưu ý khi rửa xe ô tô mà bất cứ người sử dụng ô tô nào cũng nên biết. Việc thường xuyên vệ sinh; rửa xe ô tô là điều cần thiết để bảo vệ và giữ gìn chúng luôn sạch sẽ. Tuy nhiên, người dùng cần biết rửa xe ô tô đúng cách để tránh gây tổn hại tới xe.

Tham khảo nhiều thông tin thú vị về bảo dưỡng xe ô tô tại Tin Tức QKL.

Nguồn: danchoioto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *