Posted on 2,114  

Phanh ô tô là thiết bị giúp đảm bảo an toàn cho người điều khiển và tham gia giao thông, đây cũng là bộ phận không thể thiếu trên bất kỳ phương tiện giao thông nào. Trong một số trường hợp bộ phận phanh này phát ra tiếng kêu ken két gây khó chịu cho cho chủ nhận. Tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu cho biết hệ thống phanh xe của bạn đang gặp vấn đề. Và bạn cần tìm cách khắc phục nó ngay, vì tình trạng phanh xe có vấn đề sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Trong quá trình sử dụng ô tô, việc hỏng hóc hay gặp vấn đề thông thường nhất với hệ thống phanh là hiện tượng má phanh bị mòn và rung. Nếu má phanh bị mòn, sẽ dẫn đến tiếng phanh xe kêu két két đặc biệt là trong trường hợp phanh quá mòn thì sẽ có tiếng kêu lạo xạo. Những tiếng kêu trên có thể la do va chạm giữa hai tấm kim loại tạo nên ma sát lơn. Tiếng kêu này có thể xuất hiện khi đạp chân phanh và có thể kéo dài tới khi bỏ ra, điều đó chứng tỏ rằng má phanh xe đang có hiện tượng bị rung.

Nguyên nhân gây ra tình trạng phanh ô tô bị rung

Nguyên nhân phanh ô tô bị kêu

Với trường hợp phần phanh bị kêu khi đạp phanh có rất nhiều, có thể là những nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp. Tuy nhiên, thường gặp nhất là do:

Nguyên nhân phanh ô tô bị kêu

Má phanh bị bẩn: Khi đạp phanh nếu nghe tiếng ken két; tiếng rít thì có thể do nếu má phanh bị bám bụi bẩn, cặn hay đất cát ma sát gây tiếng kêu lạ.

  • Má phanh bị mòn: Phanh ô tô kêu két két, thường xuyên thì khả năng cao má phanh đã bị mòn; khiến tấm kim loại cọ sát vào nhau. Má phanh mòn quá mức cũng làm piston dịch chuyển quá xa gây tiếng kêu.
  • Má phanh bị mòn là một trong những nguyên nhân làm phanh ô tô kêu thường gặp nhất
  • Phanh bị đọng sương: Phanh ô tô có tiếng kêu cũng có thể do xe đậu ngoài trời vào buổi đêm làm phanh bị đọng sương. Khi dùng xe lúc sáng sớm nhiệt độ còn thấp; sương hay hơi nước chưa kịp khô dẫn đến trường hợp phanh bị rít.
  • Má phanh bị lỏng trên giá lắp xilanh công tác.
  • Đĩa phanh chạm vào giá đỡ xilanh công tác.
  • Mâm phanh lỏng.

Nguyên nhân phanh bị rung

  • Trống phanh hoặc đĩa phanh có thể bị cong, chênh nhau, bị mòn, bị biến dạng…
  • Trống phanh hoặc đĩa phanh bị bám bụi bẩn, lâu ngày không được vệ sinh.

Cách khắc phục phanh ô tô bị kêu, bị rung.

Nguyên nhân phanh bị rung

Tuỳ theo nguyên nhân phanh bị kêu hay bị rung mà cách xử lý sẽ khác nhau. Nếu phanh ô tô kêu do má phanh bị bẩn, phanh bị rung do trống phanh; đĩa phanh bị bẩn thì chỉ cần vệ sinh lại hệ thống phanh. Nếu phanh kêu do má phanh mòn thì cần thay má phanh ô tô mới. Nếu phanh kêu do đinh tán lỏng, mâm phanh lỏng… thì chỉ cần siết chặt lại hoặc thay mới má phanh nếu đã mòn.

Trong trường hợp phanh ô tô bị rung do trống phanh hay đĩa phanh bị biến dạng cong vênh… thì nên thay trống phanh hay đĩa phanh mới.

Tham khảo nhiều thông tin thú vị về bảo dưỡng xe ô tô tại Tin Tức QKL.

Nguồn: danchoioto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *