Posted on 1,799  

Ô tô là phương tiện đang ngày càng trở nên quen thuộc cũng như phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày này vì vậy có một số lỗi thường gặp trên ô tô mà bạn cần lưu ý. Đây đã trở thành một trong những phương tiện đi lại chính và quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Với sự phát triển không ngừng cùng với nền kinh tế phát triển, nền công nghiệp chế tạo ô tô cũng đã tạo được một phân khúc thị trường lớn mạnh. Ngày càng có rất nhiều chiếc xe đời mới đã ra đời với kiểu dáng, tính năng rất vượt trội, phục vụ tốt cho nhu cầu ngày càng cao của con người.

Tìm trạng bảo dưỡng xe ô tô

Để chiếc xe có thể được bền đẹp theo thời gian thì chúng ta cần phải thường xuyên bảo dưỡng cũng như nâng cấp chiếc xe của mình từ đó phát hiện ra những lỗi thường gặp trên ô tô.  Việc bảo dưỡng chiếc xe tốt có thể giúp vận hành trơn tru và êm ái hơn. Chính vì vậy, việc nắm được những biểu hiện cũng như những hư hỏng thường xảy ra của động cơ sẽ giúp chúng ta có thể dễ dàng tìm được hướng khắc phục nhanh và hiệu quả nhất khi chiếc xe của chúng ta gặp sự cố.

Tìm trạng bảo dưỡng xe ô tô

Cách đơn giản  nhất giúp cho chiếc xe của bạn có thời gian sử dụng lâu dài cũng như tránh những trường hợp hỏng hóc đột ngột thì bạn nên thường xuyên mang xe đi bảo dưỡng, bên cạnh đó có thể bảo dưỡng theo tháng hay theo thời gian định kỳ.

Các lỗi thường gặp trên ô tô cũ thường bị nhất

Vô lăng bị rung

Khi xe hoạt động bình thường mà vô lăng ô tô bị rung lắc mạnh tức là đã có vấn đề ở phần hệ thống lái. Độ nghiêm trọng có thể được đánh giá bởi cường độ rung lắc cảm nhận được. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến việc xử lý các tình huống gặp nhiều khó khăn, thậm chí nguy hiểm.

Ngoài nguyên nhân chính là do hệ thống treo lái ô tô, hiện tượng vô lăng ô tô bị rung còn có thể do bugi xe ô tô gặp trục trặc, tỷ lệ xăng/gió sai lệch và mất áp suất động cơ. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại dây cao áp. Nếu mất áp suất động cơ thì có thể do van bị rò rỉ hoặc nắp ron nạp quy lát bị gãy.

Xe ô tô bị yếu máy là một dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi lâu ngày bạn không đưa xe mình bảo dưỡng định kỳ. Khi nhấn chân ga, động cơ không còn “nhạy” như lúc mới mua; và hành trình chân ga của bạn phải dài hơn so với bình thường. Để biết chính xác nguyên nhân do đâu, bạn cần phải kiểm tra lại lọc gió, đường dẫn nhiên liệu và péc phun.

Các lỗi thường gặp trên ô tô cũ thường bị nhất

Đây là những chi tiết có khả năng lớn nhất gây ra lỗi động cơ chạy yếu. Péc phun đẩy nhiên liệu vào xy lanh để kết hợp cùng không khí đã qua màng lọc. Sau đó, hệ thống sẽ đánh lửa và làm piston chạy. Nếu đường ống rò rỉ và bơm yếu, tỉ lệ phối trộn hỗn hợp nhiên liệu sẽ sai lệch dẫn đến xe hoạt động yếu hơn bình thường.

Tăng tốc bị giật lắc

Vào một ngày đẹp trời, bạn phát hiện xe ô tô bị giật khi tăng tốc. Tại sao lại như thế? Nguyên nhân chính của vấn đề này thường xuất phát từ nhiên liệu cung cấp không đủ (hết xăng); hoặc các nguyên nhân sâu xa hơn như kim phun bẩn và lọc nhiên liệu bị tắc. Khi bị hiện tượng này; giải pháp “an toàn” nhất là bạn hãy đưa xe mình ra các trung tâm bảo dưỡng uy tín; để kỹ thuật viên có thể kiểm tra một cách toàn diện.

Leo dốc khó

Có khá nhiều nguyên nhân khiến xe leo dốc khó. Trong đó phổ biến nhất là lọc xăng xe ô tô bị nghẹt. Khi hoạt động, các cặn bẩn của xăng sẽ được giữ lại trên bộ lọc này; sau một thời gian lọc xăng sẽ bị tắc và dẫn tới tình trạng thiếu nhiên liệu. Và khi leo dốc, xe cần phải bơm xăng mạnh hơn nữa dẫn tới tình trạng phải hoạt động mạnh hơn. Nhưng do lọc xăng bị tắc nên không đáp ứng đủ lượng xăng cần thiết; khiến động cơ bị khựng lại và giảm công suất vốn có của động cơ xe.

Đèn Check Engine sáng

Với những mẫu xe hơi hiện đại, xe luôn có những cảm biến nhận diện lỗi; và báo lại cho người lái xe biết thông qua hệ thống đèn trên cụm đồng hồ. Đèn Check Engine có nhiệm vụ thông báo các lỗi trong động cơ. Nguyên nhân đèn Check Engine sáng có thể do; các bộ phận sau gặp vấn đề như lọc khí xả, khí nạp, dây phin bugi… Ngoài ra, cũng có thể do ống thông gió. Đây là một chi tiết kiểm soát chính lượng khí thải; nên nếu bị rò rỉ hoặc hở sẽ khiến ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động động cơ ô tô.

Ống xả (hay còn gọi là ống pô) là bộ phận được biết đến với mục đích là thải khí ra ngoài. Nếu ống xả ô tô bị kêu hoặc tệ hơn là phụt lửa thì tức là hệ thống bơm nhiên liệu; đang gặp trục trặc hay bugi không cháy hết nhiên liệu. Bugi ở đây có thể do lâu ngày mà bị bám lớp muội than từ dầu động cơ; hay hay do quá trình đốt chưa hoàn toàn sinh ra. Do đó, để có thể khắc phục triệt để vấn đề này; bạn cần phải kiểm tra ở hệ thống bơm nhiên liệu và làm sạch lại bugi.

Tham khảo nhiều thông tin thú vị về bảo dưỡng xe ô tô tại Tin Tức QKL.

Nguồn: danchoioto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *