Posted on 1,518  

Những phương tiện giao thông như xe đạy, xe máy, xe tay,… là những phương tiện quen thuộc trong cuộc sống. Chúng là những đôi chân giúp con người đi đến mục tiêu mà minh muốn đến một cách nhanh chóng. Chúng hoạt động mộ cách khoa học theo chu kỳ hằng ngày. Nếu một ngày bạn công tác mà chiếc xe nhà phải tạm dừng một thời gian; nhiều người nghĩ xe máy mà không hoạt đông sẽ không đâu. Nhưng họ đã sai lầm trầm trọng, bỗng xe máy không hoạt động lâu dài; nó sẽ trục trặc vài chỗ khi chúng ta bắt đầu sử dụng lại chúng. Nên có một số cách bảo quản tốt để bỏ túi mỗi khi cần.

Đối với xe máy, xe tay ga lâu ngày không sử dụng, chủ xe cần tuân thủ một số kỹ thuật bảo quản để tránh những hỏng hóc không đáng có hoặc khó khởi động lại xe khi cần thiết.

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch Covid-19, con người gần đây đã bị hạn chế.

Điều này cũng có nghĩa là xe máy, xe tay ga … là phương tiện đi lại hàng ngày của người dân Việt Nam; và chúng ít được sử dụng trong thời kỳ xã hội bị cô lập. Tương tự như các thiết bị cơ khí khác; xe máy và xe tay ga nên cất giữ khi không sử dụng trong thời gian dài để tránh những hỏng hóc không đáng có hoặc khó khởi động lại xe khi cần thiết.

Dưới đây là một sô mẹo hay một số biện pháp mà bạn nên giữ riêng cho mình để có thể cần nó lúc cấp bách .

Trước khi không sử dụng nên rửa xe

Trước khi không sử dụng nên rửa xe

Trong quá trình di chuyển hằng ngày. Xe máy đã đi qua biết bao nhiêu nơi bẩn bụi. Nên xe có thể đã dính rất nhiều bụi, đất cát…. Vì vậy, trước khi tạm ngừng sử dụng xe trong dài hạn; việc bảo quản bằng cách rửa xe trước khi nghỉ là việc rất quan trọng.

Bạn nên rửa kỹ càng về các bộ phận của xe máy như: gầm xe máy, vè chắc… Đặc biệt là các động cơ dính nhiều bụi, cát. Động có là thứ quan trọng nhất của chiếc xe máy, nên chú vệ sinh sạch sẽ một chút về động cơ.

>>> Xem thêm nhiều thông tin chi tiết tại Bảo dưỡng xe máy

Xăng nên đầy và vặn chặt nắp bình xăng trước khi không sử dụng

Trong khi bổ sung bộ ổn định nhiên liệu, nên đổ đầy bình xăng để bình xăng không bị gỉ; đồng thời đảm bảo chất lượng nhiên liệu. Chú ý vặn chặt nắp bình để tránh khí gas bị rò rỉ ra ngoài; gây mùi khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng anten trong bình nước.

Lưu ý: nên vặn chắt bình xăng tại khi không sử dụng; để ở nhà là nơi có nhiều điện hoặc lửa. Điều đó; dẫn đến việc cháy nhà là một điều không thể tránh khỏi.

Trước khi nghỉ nên sạc bình ắc quy và lâu lâu nhớ khởi động xe lại

Ắc quy là một bộ phận quan trọng của xe. Nếu bạn không làm trong thời gian dài sẽ làm giảm nội năng của pin, nhất là đối với những loại bình cũ. Do đó, nếu không có nhu cầu sử dụng xe trong thời gian dài, bạn nên lấy pin ra và sạc.

Với việc này cũng liên quan tới việc sử dụng lại sau khi bạn không sử dụng một thời gian dài. Bạn nên thỉnh thoáng nhớ tới chiếc xe của mình một lần để khởi động lại chiếc xe. Tránh khi lúc sử dụng lại khởi động xe sẽ khó hơn hoặc không lại; tại vì nó đã hết trớn khởi động nên nếu bạn quên lâu lâu khởi động, thì nên đem ra tiệm cho thợ sửa. Đừng cố khởi động, tránh hư hỏng liên quan tới các bộ phận khác.

Thay nhớt cho động cơ và hộp số, thay nước mát cho xe

Thay nhớt cho động cơ và hộp số, thay nước mát cho xe

Xe máy, xe tay ga sau một thời gian sử dụng sẽ bị hao nhớt động cơ; hộp số hoặc nước làm mát, lâu dần sẽ giảm chất lượng. Trong thời gian dài không sử dụng có thể khiến dầu động cơ; hộp số hoặc nước làm mát còn lại đóng cặn và tạo thành màng mỏng; từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ.

Vì vậy, nếu bạn xác định rằng không sử dụng một thời gian dài nên chú ý theo dõi lịch bảo dưỡng xe định kỳ theo khuyến cao của nhà sản xuất. Nếu để xe lâu ngày, nên thay dầu động cơ, hộp số hay nước làm mát (đối với một số dòng xe tay ga) để đảm bảo chất lượng. Dù là chưa đến định kỳ thay dầu hay nước làm mát.

Nhớ bơm đúng áp suất lốp xe phù hợp với áp suất, nên dựng chống chưng đứng

Nhớ bơm đúng áp suất lốp xe phù hợp với áp suất, nên dựng chống chưng đứng

Nếu để xe máy lâu ngày không sử dụng trong tình trạng lốp xe thiếu hơi (không đủ áp suất)…. Theo thời gian trọng lượng xe sẽ làm cao su lốp hư hỏng, biến dạng. Vì vậy, bạn nên chú ý kiểm tra áp suất lốp đồng thời bơm lốp đúng áp suất quy định ghi trên thành lốp để tránh tình trạng bánh xe bị xuống hơi, biến dạng… Bên cạnh đó, khi đỗ xe lâu ngày không sử dụng nên dựng chân chống đứng góp phần giúp bánh sau xe không bị đè nặng liên tục; đồng thời giúp cho hệ thống giảm xóc không bị hư hỏng.

Nên xịt dầu lên các bộ phận kim loại tránh bị gỉ và để nơi thoáng mát

Nếu cần thiết, sau khi rửa sạch, lau khô nên xịt dung dịch bảo quản lên các chi tiết kim loại, hệ thống cao su, dây điện, dây dẫn động hay các khu vực khí tiếp cận… để tránh tình trạng chuột gián trú ngụ, làm tổ. Bên cạnh đó, nên trùm áo xe để tránh bụi bặm

Trên đây là một số lưu ý mà trang QKL muốn gửi tới các bạn. Xin chúc các bạn thành công

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *