Posted on 1,544  

Hiện nay mua xe ô tô trả góp đang được rất nhiều người lựa chọn khi sắm cho mình con xế đầu đời. Tất nhiên đây hoàn toàn là một phương pháp an toàn khi tài chính của bạn ổn định. Tuy vậy, chúng ta cũng cần đánh giá thực tế khả năng của bản thân rồi lựa chọn một con ô tô phù hợp. Một chiếc ô tô có giá ít nhất vài trăm triệu. Bởi vậy khi mua trả góp là bạn đã xác định gánh một món lớn. Có thể lên tới vài trăm triệu đồng. Vậy làm sao để thực hiện việc mua xe trả góp, lưu ý điều gì khi mua xe trả góp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lưu ý liên quan khi mua xe trả góp nhé.

Khi nào thì nên mua xe trả góp

Ngày nay ô tô không còn quá xa lại với chúng ta nữa. Hầu như gia đình nào cũng muốn có một chiếc ô tô trong nhà. Tất nhiên là điều này không hề quá xa xỉ đối với đại đa số các hộ gia đình hiện tại. Tuy nhiên để bảo đảm những yếu tố phát sinh sau khi mua xe ô tô. Chúng ta cần đánh giá khả năng chi trả cho một chiếc ô tô gia đình.

Hãy lựa chọn con xe mà mình yêu thích, nắm tổng quan mức giá chung của nó. Từ đó so sánh với mức khả năng tài chính của bản thân. Nếu con xe đó vượt quá khả năng tài chính, bạn hãy cân nhắc. Liệu rằng bạn có cần nhất định phải mua chiếc xe đó hay không. Nếu bạn thực sự yêu thích và muốn có được nó. Nhưng bạn lại không đủ khả năng chi trả. Hãy nghĩ tới việc mua xe trả góp. Nếu bạn là người trẻ tuổi, muốn mua xe ô tô sớm. Hãy đánh giá khả năng tài chính của bản thân. Bạn có thể mua xe trả góp. Tuy nhiên sau đó phải cân nhắc đến khoản nợ khổng lồ khi mua xe trả góp.

Tài chính khi mua xe ô tô trả góp

Người trẻ tuổi khi muốn mua một chiếc xe phù hợp thì hãy cân nhắc nguồn lực tài chính đầu tiên nhé. Đừng vì quá đam mê những chiếc xe thể thao hiện đại hay hào nhoáng mà lựa chọn chúng. Nó có thể khiến bạn gánh cả khoản nợ dài dai dẳng đấy.

Giấy tờ cần thiết khi mua xe

Thường có 2 phần giấy tờ chính. Nhóm giấy tờ nhân thân và nhóm giấy tờ chứng minh tài chính. Qua đó ngân hàng có thể thẩm định và đưa ra mức cho vay phù hợp với khả năng chi trả trong tương lai của người mua. Kể cả khi người mua thế chấp tài sản khác như nhà cửa hay chính chiếc xe đã mua thì mức vay trả góp cũng khó vượt mức 70% giá trị xe. Thời hạn trả tối đa thường 5 năm (60 tháng).

Một số giấy tờ bắt buộc của nhân thân: sổ hộ khẩu photo, CMND photo, giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy kết hôn.

Một số giấy tờ ngân hàng yêu cầu. Chứng minh thu nhập bằng: hợp đồng lao động; bảng lương; sổ tiết kiệm; tài khoản cá nhân. Hợp đồng cho thuê xe, thuê nhà, cho thuê xưởng, giấy góp vốn, cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu,….

Đối với khách hàng là công ty hoặc doanh nghiệp thì cần có. Giấy phép kinh doanh;  Giấy bổ nhiệm Giám đốc; bổ nhiệm kế toán trưởng; Giấy đăng ký sử dụng mẫu dấu (bản copy); Mã số thuế; Báo cáo thuế 01 năm gần nhất; Báo cáo hoá đơn VAT 01 năm gần nhất; Đơn xin vay vốn và phương án trả lãi;…

Tuy nhiên không nhất thiết phải có toàn bộ giấy tờ nêu trên. Còn tùy thuộc vào yêu cầu của ngân hàng cho vay. Bạn nên tham khảo nhân viên ngân hàng một cách cụ thể các giấy tờ này trước khi quyết định đặt cọc xe.

Quy trình khi mua xe trả góp

Bước 1: Khi khách hàng đồng ý đặt cọc mua xe và muốn vay vốn ngân hàng để mua xe thì có thể lựa chọn hai phương án: Một là có thể tự liên hệ ngân hàng để vay. Hai là bên bán xe sẽ trực tiếp giới thiệu cho khách hàng những ngân hàng có chính sách hỗ trợ vay mua xe tốt (cách này hầu hết được khách lựa chọn hiện nay).

Bước 2: Nhân viên ngân hàng sẽ trực tiếp liên hệ khách hàng. Yêu cầu các giấy tờ nêu trên.

Bước 3: Khi ngân hàng đã phê duyệt cho khách vay sẽ cho ra một thông báo cho vay gửi đến showroom bán xe cho khách.

Bước 4: Showroom sẽ tiếp tục thu khoản tiền mà quý khách muốn trả trước và chi phí đăng ký xe (nếu có) để tiếp tục làm hồ sơ đăng ký xe cho khách.

Bước 5: Khi đăng ký xe xong, bên phía showroom sẽ gửi hồ sơ xe về cho ngân hàng (cà vẹt xe và giấy hẹn đăng kiểm (photo) ). Tất cả giấy này ngân hàng đều giữ. Sau đó ngân hàng sẽ gọi khách lên ký nhận nợ và tiến hành giải ngân cho khách.

Bước 6: Khi ngân hàng đã giải ngân và tiền đến showroom khách hàng mới được nhận xe.

Những lưu ý người mua xe trả góp phải nhớ

Lãi suất mua xe

Hầu hết các ngân hàng thường cung cấp 2 gói tùy chọn lãi suất. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi chọn.

Hình thức thứ nhất

Lãi cố định trong suốt thời gian vay nhưng tiền lãi hàng tháng phải trả lại tính trên tổng số dư nợ ban đầu. Ví dụ: Bạn mua chiếc xe với giá 1 tỷ đồng, bạn trả trước 300 triệu đồng (30%) còn vay ngân hàng 700 triệu với lãi suất cố định 9%/năm, hàng tháng bạn sẽ trả một phần tiền gốc cộng với lãi suất tính luôn 70% ban đầu. Ưu điểm của cách này lãi suất không chịu ảnh hưởng và biến động bởi điều chỉnh của ngân hàng. Tuy nhiên, trường hợp này người mua sẽ không được hưởng lợi nếu lãi suất thị trường giảm. Đồng thời càng về sau mức lãi suất thực càng tăng lên. Do đó, chỉ những người có thu nhập ổn định mới lựa chọn hình thức vay này.

Lãi suất phải trả

Hình thức thứ 2

Hình thức thứ 2 cũng sẽ có lãi suất cố định ban đầu. Nhưng sau đó sẽ điều chỉnh khoảng 3 tháng một lần theo chính sách của từng ngân hàng. Đa phần ngân hàng hiện nay đang áp dụng mức lãi suất từ 12% đến 15%. Cao hơn khá nhiều so với hình thức đầu tiên. Tuy nhiên, có một số ngân hàng hỗ trợ vay mua xe với lãi suất khá ưu đãi chỉ khoảng 8.9%/năm đầu và biên độ sẽ dao động khoảng 3.5 – 3.7% từ năm thứ 2 trở đi. Ví dụ như Seabank, TPbank, VIB. Ở hình thức này, người mua xe sẽ chỉ cần trả một phần tiền cộng với phần lãi suất tính trên dư nợ thực tế. Nhiều khách hàng không để ý sẽ khá bất ngờ và bối rối khi ngân hàng thay đổi lãi suất (thường là tăng lên).

Bảo hiểm vật chất 2 chiều (BHVC)

Bảo hiểm vật chất 2 chiều là gì

Ô tô là tài sản có giá trị lớn nên bạn cần xem xét đến khoản bảo hiểm này. Khác với Bảo Hiểm trách nhiệm dân sự là bắt buộc phải mua. BHVC là không bắt buộc nếu bạn mua xe không thông qua ngân hàng. Tuy nhiên khi vay trả góp, BHVC là bắt buộc. Bạn nên mua bảo hiểm có liên kết với ngân hàng. Điểm lợi là khi xảy ra các vấn đề trục trặc về chiếc xe của bạn sẽ được giải quyết nhanh hơn. Một số hãng bảo hiểm uy tín hiện nay như PTI, PIJICO, Liberty, Bảo Việt, Bảo Minh.

Ví dụ về bào hiểm vật chất hai chiều

Ví dụ khi tham gia bảo hiểm Liberty bạn sẽ nhận được:

Phạm vi bảo hiểm rộng nhất, bao gồm bảo hiểm thủy kích. Sửa chữa ở garage ô tô đạt chuẩn trên toàn quốc. Bồi thường đến 2 lần/năm đối với bảo hiểm mất cắp bộ phận. Bồi thường xe mới 100% nếu xe bị tổn thất toàn bộ trong vòng 12 tháng kể từ ngày mua mới. Trợ giúp giao thông 24/7 (cung cấp thông tin; cứu hộ miễn phí đến 300km/năm trong trường hợp tai nạn, xe hỏng, nổ lốp, hết xăng…)

Để tìm hiểu thêm về bảo hiểm Liberty cho chiếc xe của mình. Bạn có thể liên hệ Tổng đài hoặc điền form báo giá bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Ngoài ra, khi quyết định mua một chiếc ô tô trả góp, bạn nên cân nhắc thật kĩ về các khoản chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng như bảo dưỡng, sửa chữa, vệ sinh, các chi phí hao mòn trong quá trình sử dụng và khoản chi phí lỗ sau khi thanh lý lại,…

Hi vọng những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp ích cho bạn khi mua xe trả góp.

Nguồn: danhgiaxe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *