Posted on 1,087  

Bạn biết đấy, việc sử dụng lại chiếc xe ô tô cũ nó sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. So với việc bỏ rất nhiều tiền để mua một chiếc xe mới. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tìm kiếm mua được chiếc xe cũ phù hợp. Nếu không có các mối quen biết hay có kinh nghiệm mua xe cũ sẽ thì khả năng mua phải “hàng dựng” sẽ khá cao. Để giúp thuận tiện hơn, bạn cần tìm đến những người thân quen. Bởi họ có kinh nghiệm kiến thức về việc mua xe. Sẽ giúp tìm ra mẫu mua xe cũ tốt nhất có thể về tay bạn. Khi thị trường ô tô hiện nay ngày càng trở nên phong phú đa dạng hơn. Thì những chiếc xe cũ đã qua sử dụng lại đang được chú ý và nhiều người lựa chọn hơn hơn. Hãy cùng điểm qua top 10 bộ phận cần phải chú ý khi mua xe hơi cũ.

Xác định thân xe kỹ càng

Kiểm tra thân xe là điều đầu tiên bạn nên làm khi tiếp cận với một chiếc xe cũ. Kiểm tra nước sơn, độ phẳng, cong của lớp vỏ, gỉ sét là những yếu tố có thể nhìn bằng mắt thường. Thông qua đó phần nào nhận định tuổi thọ hoặc độ bền của xe.

Top 10 bộ phận cần phải chú ý khi mua xe hơi cũ

Những phụ tùng hệ thống của xe

Kiểm tra độ bền lốp, áp suất lốp còn đủ tiêu chuẩn hay không. Có cần thay thế hay không để làm yếu tố thương thảo giá. Hệ thống giảm xóc cũng quan trọng không kém, thử cho xe chạy ở những loại địa hình khác nhau để kiểm tra phản ứng.

Khi mua xe hơi  cũ nên kiểm tra đèn xe

Hệ thống đèn là rất cần thiết khi di chuyển ban đêm hay qua những vùng nhiều sương mù, hay có mưa. Đèn pha trước sau, đèn phanh và đèn tín hiệu đều cần được thử nghiệm độ sáng, độ chiếu xa cũng nhưng tuổi thọ đèn.

Bắt đầu với bảng điều khiển xe

Bảng đồng hồ điều khiển cùng các nút bấm hoặc màn hình cảm ứng cần chính xác. Cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về tình trạng xe và hành trình di chuyển. Thử tất cả các nút bấm dù là nhỏ nhất như âm lượng, chuyển bài hát để chắc chắn rằng mọi bộ phận của xe đều hoạt động trơn tru với nhau.

Tiến hành kiểm tra hệ thống HVAC (Heating, Ventilation & Air Conditioning)

HVAC là hệ thống nhiệt, quạt thông gió và điều hòa không khí của xe. Đối với những đất nước có khí hậu khắc nghiệt như ở Việt Nam. Thì việc kiểm tra hệ thống HVAC lại càng cần thiết.

Hệ thống làm mát xe ô tô

Két nước làm mát là bộ phận đầu tiên dễ dàng kiểm tra bên dưới nắp ca-pô. Nếu dung dịch không nhiều, có hiện tưởng dính bẩn. Thì chứng tỏ chủ cũ đã không quan tâm nhiều tới bộ phận này. Người thợ kỹ thuật cũng sẽ kiểm tra kỹ lưỡng các lá tản nhiệt để chắc chắn không bị mỏng hay xốp. Đường dẫn nước mát cũng nên soi xét để biết có cần thay hay không.

Hệ thống làm mát xe ô tô

Kiểm tra dầu nhớt máy ô tô chú ý mua xe hơi cũ

Dầu bôi trơn động cơ cũng như máu của cơ thể sinh vật. Nếu không đủ dung tích hoặc chất lượng không tốt thì cỗ máy sẽ không thể cho hiệu suất cao, nhanh hao mòn. Giống với nước mát, dầu bôi trơn nên kiểm tra lượng và chất.

Chú ý khi mua xe hơi cũ cần kiểm tra động cơ

Kiểm tra động cơ ở đây bao gồm nổ máy và sức nén. Thời gian khởi động máy, tiếng máy nổ có “mượt”, êm hay không đều khiến những người lành nghề phát hiện ra vấn đề của động cơ. Đồng hồ kiểm tra lực nén sẽ giúp người thợ kiểm tra áp lực mà xi-lanh tạo ra có đạt tiêu chuẩn hay không.

Tìm hiểu về ống xả

Điều đầu tiên là thử ga mạnh kiểm tra lượng khói thoát ra từ ống xả nhiều hay ít, có màu lạ hay không. Nếu có vấn đề chứng tỏ xe đang thiếu dầu hay lâu chưa thay dầu hoặc ống xả. Động cơ gặp trở ngại trong quá trình đốt cháy hay xả khí thải. Cũng không nên dễ dãi để chấp nhận nhưng chiếc xe với ống xả quá cũ. Có khả năng bị thủng bất cứ lúc nào.

Tìm hiểu về ống xả

Các bộ phân như phanh, hệ thống truyền động

Yến tố an toàn là phanh cần đặt lên hàng đầu. Đó chính là thử phanh ở nhiều điều kiện mặt đường cũng như thời tiết. Để có thể chắc chắn rằng hệ thống thủy lực, má phanh, đĩa phanh đều đạt tiêu chuẩn. Hộp số cần được thử nghiệm ở nhiều tốc độ. Đặc biệt với số sàn, nếu có tiếng động lạ mỗi lần vào số. Chân ga bắt không đều với ly hợp, sức kéo của xe kém đều là những dấu hiện chứng tỏ hệ thống truyền động của xe cần được kiểm tra lại trước khi bạn quyết định mua xe.

Với những thông tin chi tiết được nêu rõ ràng ở trên. Nếu chưa có kinh nghiệm mua xe ô tô cũ thì bạn có thể nhờ đến các thợ, các chuyên gia kiểm định. Để hỗ trợ đánh giá tình trạng của xe. Hy vọng sẽ giúp cho tất cả mọi người tìm kiếm mẫu xe cũ ưng ý nhất. Cũng như nhánh chóng và tiết kiệm được chi phí. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: cafeauto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *