Posted on 806  

Việc để có một chiếc xe ô tô giúp thuận tiện trong quá trình đi lại, không phải là điều quá khó khăn gì. Nhưng bạn biết đấy, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau của mỗi gia đình. Sẽ có nhiều gia đình có đầy đủ tài chính. Ngược lại, sẽ có nhiều người mua xe về để hỗ trợ kinh doanh nhưng lại chưa đủ vốn. Hiện nay, với mục đích kích cầu và giúp khách hàng dễ tiếp cận hơn với sản phẩm. Rất nhiều đại lý bán xe máy liên kết với ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng để cho ra mắt các gói vay mua xe ô tô trả góp. Chính vì thế hãy tìm hiểu kỹ hơn để quá trình mua xe diễn ra nhanh chóng.

Nguyên nhân cần mua xe trả góp

Cũng như một số ý kiến cho rằng mua xe theo phương thức trả góp. Vì gom một lần nhiều tiền là rất khó. Trả góp có thể giúp bạn lựa chọn được mẫu xe ở phân khúc cao hơn so với khả năng tiền mặt, như thế vẫn tốt hơn. Ví dụ khả năng chi trả tiền mặt chỉ có thể giúp bạn mua được Kia Morning. Nhưng nếu vay thêm tầm 300 triệu nữa từ ngân hàng. Thì bạn có thể mua được Ford Focus hay Hyundai Tucson chẳng hạn.

Chắc chắn nhiều người đã từng mua xe mới. Và thậm chí là mua xe ô tô cũ qua hình thức trả góp ngân hàng tại các showroom mua bán xe cũ. Vậy, lãi suất vay mua xe ô tô trả góp như thế nào? Tỷ lệ vay để mua một chiếc xe ô tô là bao nhiêu? Showroom hỗ trợ thủ tục cho khách hàng ra sao? Điều kiện cho các khoản vay như thế nào? Hàng loạt câu hỏi được đặt ra và có ” hằng hà sa số ” câu trả lời sẽ làm người mua lúng túng. Nếu không tỉnh táo và thiếu kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp. Bạn có thể mất hàng trục triệu đồng chỉ. Vì đồng ý một cách dễ dãi những phương án tài chính hay lời “mật ngọt” của các tư vấn bán hàng.

Mua xe ô tô trả góp cần phải tiến hành qua nhiều thủ tục

Tìm hiểu rõ hơn về hình thức trả góp

Vay mua ô tô trả góp được hiểu đơn giản là bạn sẽ thanh toán trước một phần tiền tự có. Phần còn lại sẽ vay ngân hàng và trả dần theo sự thỏa thuận, ký kết hợp đồng tín dụng giữa với ngân hàng. Người mua xe sẽ thế chấp bằng chính chiếc xe của mình, ngân hàng sẽ giữ đăng ký xe (bản gốc) trong thời hạn vay.

Thời hạn trả góp có thể kéo dài từ 1 – 5 năm thậm chí lên đến 8 năm tùy thuộc ngân hàng. Hình thức mua xe ô tô trả góp đang được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi vì chỉ cần bỏ ra số tiền ít hơn giá trị xe mà vẫn có thể sở hữu được xe mà mình ao ước.

Trước khi quyết định vay mua xe ô tô trả góp thì việc lựa chọn các ngân hàng, mức lãi suất. Các thủ mua mua xe cũng khiến bạn mất không ít thời gian. Những kinh nghiệm vay mua xe trả góp sẽ giúp bạn chủ động hơn. Trong việc lên kế hoạch cũng như phòng tránh những tình huống, rủi ro khi vay mua xe.

Thực chất về việc mua xe ô tô trả góp

Kinh nghiệm vay mua ô tô trả góp hiệu quả là cần phải tham khảo các ngân hàng trước khi có ý định vay vốn về các vấn đề như lãi suất, tỷ lệ % cho vay tối đa trên giá trị xe, thời hạn cho vay, biên độ điều chỉnh lãi suất. Các phí hồ sơ nếu có, cách tính phạt trả trước hạn và uy tín ngân hàng…

Thủ tục cho vay mua xe

– Bước 1: Kí hợp đồng mua xe, đặt cọc tiền mua xe

Sau khi đã lựa chọn cho mình được chiếc xe ưng ý. Bạn sẽ tiến hành ký hợp đồng mua bán xe và đặt cọc với người bán. Một lưu ý nhỏ khi đối với khách hàng vay mua xe trả góp là hợp đồng mua bán xe này sẽ được sử dụng làm căn cứ để chứng minh mục đích vay vốn. Vì vậy, người mua xe cần lập hợp đồng rõ ràng, đúng với quy định của pháp luật.

– Bước 2: Khách hàng lựa chọn ngân hàng cho vay phần vốn còn thiếu (70 – 80% giá trị xe).

Các ngân hàng luôn giới thiệu, quảng cáo về các chương trình vay mua xe. Người mua xe cần chuẩn bị và tìm hiểu trước về thông tin về thủ tục mua bán xe, quy trình thanh toán, hồ sơ vay… Để có cái nhìn tổng quan, khách quan nhất. Từ đó, có thể lựa chọn được ngân hàng cho vay tốt nhất.

– Bước 3: Khi đã lựa chọn được ngân hàng, khách hàng nộp hồ sơ vay tại ngân hàng. Sau khi ngân hàng thẩm định thành công, nhận được giấy bảo lãnh cho vay của ngân hàng, khách hàng thanh toán trước số tiền xe tự có (20 – 30% giá trị xe) cho công ty bán xe. Sau đó bên bán và nhân viên ngân hàng sẽ cùng khách hàng đem xe ô tô đi làm thủ tục đăng ký.

– Bước 4: Khi hoàn thành thủ tục đăng ký, ngân hàng tiến hành kí hợp đồng tín dụng và giải ngân (ngân hàng có thể giải ngân luôn khi có giấy hẹn lấy đăng ký xe của bên công an). Khách hàng nhận xe ô tô và thực hiện việc trả nợ hàng tháng cho ngân hàng.

Thực chất về việc mua xe ô tô trả góp

Cho vay mua xe ô tô trả góp

Một trong những kinh nghiệm vay mua ô tô trả góp. Bạn phải xác định rõ việc phải trả nhiều hơn giá trị ban đầu của chiếc xe. Bởi mỗi tháng phải trả thêm một khoản lãi suất. Đó là lý do người mua phải đặc biệt chú trọng về vấn đề này khi lựa chọn hình thức vay mua xe. Có 2 hình thức tính lãi mà các ngân hàng thường áp dụng là:

Lãi suất cố định trong suốt thời gian vay

Nhưng tiền lãi hàng tháng phải trả lại tính trên tổng số dư nợ ban đầu.

Ưu điểm của cách này lãi suất không chịu ảnh hưởng. Và biến động bởi điều chỉnh của ngân hàng. Tuy nhiên, trường hợp này người mua sẽ không được hưởng lợi nếu lãi suất thị trường giảm. Đồng thời càng về sau mức lãi suất thực càng tăng lên. Do đó, chỉ những người có thu nhập ổn định mới lựa chọn hình thức vay này.

Lãi suất cố định ban đầu

Nhưng sau đó sẽ điều chỉnh khoảng 3 tháng một lần theo chính sách của từng ngân hàng. Đa phần ngân hàng hiện nay đang áp dụng mức lãi suất từ 12% đến 15%, cao hơn khá nhiều so với hình thức đầu tiên. Nhưng ngược lại, người mua xe sẽ chỉ cần trả một phần tiền cộng với phần lãi suất tính trên dư nợ thực tế.

Do đó, tùy vào giá trị của chiếc xe cộng với điều kiện tài chính của bản thân. Bạn có thể lựa chọn mức vay, từ 10% cho tới 90% giá trị xe. Đồng thời lựa chọn hình thức vay thích hợp nhằm hạn chế rủi ro. Liên quan đến khả năng trả nợ cũng như biến động của lãi suất.

Xe đã qua sử dụng tại Anycar được cho vay tới 6 năm. Bên cạnh đó ngân hàng đối tác của Anycar cũng hỗ trợ các xe đã qua sử dụng nhiều năm (tối đa 6 năm). Đây là điều không đơn vị kinh doanh xe cũ nào trên thị trường có thể hỗ trợ được.

Lãi suất vay dành cho khách hàng ở mức rất hấp dẫn tại Anycar

Năm đầu tiên: lãi suất dao động 0.7-0.8%/tháng. Tùy thuộc vào các chương trình của ngân hàng

Các năm sau lãi suất thả nổi = lãi suất tiết kiệm + biên độ. Mức lãi suất thực tế dao động trong khoảng 0.9-1.1%/tháng

Điều kiện để chi phí lãi vay hợp lý 

Chi phí photo công chứng, giao dịch đảm bảo, chi phí gửi nhận hồ sơ thu 1 lần cho suốt thời gian vay…

Chi phí thẩm định hồ sơ: Khoảng 2.000.000 VND/hồ sơ (thường lãi suất thấp hay đi kèm)

Nếu bạn khó chứng minh thu nhập, cần hỗ trợ phương án vay, thì có chi phí làm hồ sơ vay. Nhân viên bán xe sẽ tư vấn cụ thể khách hàng theo từng trường hợp và người quyết định cuối cùng vẫn là bạn.

Điều kiện để chi phí lãi vay hợp lý 

Mua xe trả góp thì cần những loại giấy tờ gì không?

Đối với cá nhân

Điều kiện cho vay là không có nợ xấu trong vòng 3 năm gần nhất

  • Sổ hộ khẩu và CMND/Căn cước công dân/Hộ Chiếu
  • Nếu kết hôn thì cung cấp giấy đăng ký kết hôn và CMND của vợ và chồng
  • Nếu độc thân hoặc ly hôn thì cung cấp giấy độc thân của Phường/Xã nơi cư trú
  • Chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động có thời hạn tối thiểu 1 năm. Sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất qua ngân hàng. Nếu công ty trả tiền mặt thì cung cấp giấy xác nhận lương của công ty

Lưu ý: Trường hợp Khách hàng không đi làm công ăn lương cố định. Thì có thể chứng minh thu nhập qua các hình thức sau:

  • Nếu Khách hàng có Công ty riêng và thu nhập dựa vào công ty đó. Thì cung cấp giấy đăng ký kinh doanh và bảng báo cáo tài chính công ty
  • Nếu Khách hàng là hộ kinh doanh thì cung cấp giấy đăng ký kinh doanh cá thể. Và sổ ghi chép bán hàng 3 tháng gần nhất
  • Nếu Khách hàng đang cho thuê nhà hoặc phòng trọ thì cung cấp hợp đồng cho thuê

Trong trường hợp cá nhân mua không đủ điều kiện. Có thể nhờ người thân có khả năng thu nhập tốt làm giấy bảo lãnh cho bên vay thẩm định.

Đối với công ty, tổ chức, doanh nghiệp

Điều kiện cho vay là không có nợ xấu trong vòng 3 năm gần nhất

Giấy đăng ký kinh doanh
CMND/Căn cước công dân/Hộ Chiếu của Giám đốc
Hồ sơ tài chính
Báo cáo tài chính
Tờ khai hóa đơn VAT
Sao kê tài khoản ngân hàng công ty

Thủ tục vay vốn mua xe ô tô

Có nhiều ngân hàng thường sử dụng phương thức quảng cáo như lãi suất thấp 5,99% năm. Nhưng sau đó lại tăng các khoản phí đi kèm lên như phí mở tín dụng, phí quản lý tín dụng, phí công chứng, phí trả nợ trước hạn. Có thể lên đến 3 tháng lãi suất liền kề. Tính ra rất nhiều hoặc được tính bằng 1 – 3 %/năm.

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi ký kết hợp đồng vay vốn.

Có 3 loại tài sản thế chấp được ngân hàng chấp nhận:

  • Sổ tiết kiệm chính chủ.
  • Sổ đỏ chính chủ.
  • Cavet xe mới hoặc cũ (trong vòng 5 đời xe) chính chủ.

Hiện nay, nhiều ngân hàng có lãi suất vay để mua xe giao động từ 6 – 8 %/năm trở lên. Và cố định từ 6 tháng đến 2 năm hoặc suốt thời gian vay tùy ngân hàng tùy mức lãi suất. Khi bạn vay Ngân hàng để mua xe trong thời gian bao lâu thì ngân hàng sẽ bắt buộc. Bạn mua bảo hiểm ô tô trong suốt thời gian vay (có thể mua từng năm, hoặc toàn thời gian).

Tỷ lệ vay mua xe ô tô tại Anycar cao nhất thị trường

Chỉ riêng xe bán ra tại Anycar được vay lên đến 75% giá trị định giá của xe. Trong khi thông thường khách hàng chỉ có thể vay tối đa 70% giá trị định giá. Giá trị định giá của xe rất sát với giá Anycar bán ra do Anycar là đơn vị uy tín, đối tác chiến lược của các ngân hàng lớn. Việc định giá xe nhanh chóng, chính xác giúp tiết kiệm chi phí & thời gian chờ đợi cho khách hàng.

Tỷ lệ vay mua xe ô tô tại Anycar cao nhất thị trường

Điều kiện để có thể tiến hành mua xe ô tô trả góp nhanh chóng

Để có thể mua ô tô trả góp, bạn phải không nợ xấu hoặc không có lịch sử nợ xấu ở một ngân hàng nào đó. Bên cạnh đó, bạn sẽ phải chứng minh thu nhập đều đặn của mình thông qua sao kê bảng lương. Nếu bạn kinh doanh tự do và có giao dịch qua ngân hàng. Thì cần chứng minh thu nhập qua nguồn tài chính giao dịch. Nếu kinh doanh tự do và cũng không giao dịch qua ngân hàng. Bạn cần chứng minh thu nhập bằng nguồn tài chính thường xuyên qua các hóa đơn. Đại diện ngân hàng có thể sẽ tới khảo sát trực tiếp hoạt động kinh doanh của bạn trước khi quyết định cho vay.

Tại Anycar ngân hàng sẽ hỗ trợ tới 75%

Khách hàng mua ô tô trả góp là người sử dụng xe. Tuy nhiên, về bản chất, chiếc xe đó là tài sản của ngân hàng cho vay. Để đảm bảo tài sản của mình, tất cả các ngân hàng đều áp dụng tỷ lệ tiền vay không chỉ dựa trên giá trị của chiếc xe sau khi đã hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết để lăn bánh. Mà còn bắt buộc người sử dụng xe phải mua bảo hiểm vật chất xe (bảo hiểm tự nguyện). Và số tiền đó cũng được tính vào giá trị chiếc xe để tính tỷ lệ tiền vay.

Bạn có quyền lựa chọn đơn vị cung cấp bảo hiểm xe

Hiện nay, tất cả các ngân hàng có hỗ trợ khách hàng mua ô tô trả góp đều đã hủy chế độ chỉ định đơn vị bán bảo hiểm. Khách hàng có thể tự do lựa chọn nhà cung cấp bảo hiểm uy tín hoặc có lợi nhất cho mình. Trong trường hợp khách hàng chưa có lựa chọn nào thì có thể cân nhắc đơn vị bảo hiểm mà hãng ô tô gợi ý để tiện lợi nhất khi cần bảo hiểm.

Vay thế chấp xe ô tô cũ có thuận lợi là thời gian giải ngân nhanh chóng, thủ tục cũng khá đơn giản. Trong tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn thì đây trở thành hình thức được nhiều khách hàng lựa chọn. Nếu bạn đang có nhu cầu vay thế chấp ô tô cũ hãy lưu lại thông tin vay ngay để được quá trình làm thủ tục trả góp nhanh hơn.

Nguồn: anycar.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *