Posted on 958  

Khu vực phần khoang động cơ ô tô có hiện tượng bị bốc mùi, tích đọng nhiều cặn bẩn sau một thời gian dài sử dụng là điều mà hầu như chiếc xe ô tô nào cũng đều gặp phải. Những phần dây điện bị đứt, do côn trùng, chuột làm tổ trong những khu vực của máy sẽ khiến chúng ta phải mất rất nhiều công sức và chi phí để xử lý và làm sạch.

Phần khu vực động cơ xe hơi, ô tô là một trong những bộ phận quan trọng nhất để có thể điều hành một chiếc xe. Tuy vậy, đây cũng là phần luôn được che chắn rất cẩn thận bằng phần nắp capo thêm vào đó là những gioăng chống nước chống bụi. Sau một thời gian dài sử dụng mà không được vệ sinh bụi bẩn, dầu mỡ bám rất nhiều và rất khó vệ sinh.

Vệ sinh khoang máy ô tô

Và theo thời gian nếu không được vệ sinh thường xuyên, các bộ phận trong khu vực máy ô tô sẽ bị giảm tuổi thọ và làm ảnh hưởng lớn đến khả năng tản nhiệt cũng như hoạt động của động cơ kéo, đồng nghĩa với đó sẽ theo một loạt những hậu quả nghiêm trọng khác.

Vệ sinh khoang máy ô tô

 

Việc làm sạch khoang động cơ thường xuyên có tác dụng bảo vệ và duy trì tuổi thọ của các chi tiết bên trong một cách lâu bền. Đây là việc cần làm thường xuyên nên muốn chiếc xe của mình hoạt động tốt , tuy nhiên nhiều tài xế còn e ngại. Rửa khoang động cơ bằng cách phun nước tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là các hệ thống điện bên trong. Rủi ro sẽ tăng lên gấp đôi khi sử dụng máy phun nước áp suất cao, các dòng nước có thể dễ dàng đi vào các gioăng đệm, nắp nhựa bảo vệ bộ phận ECU, hộp cầu chì, dây đánh lửa và cảm biến.

Công dụng của việc làm sạch khoang động cơ

Việc rửa khoang động cơ thường xuyên ngoài việc giúp khoang xe trông như mới, sẽ giúp tài xế dễ dàng xác định nguồn rò rỉ, nếu có. Khoang động cơ cũng là một “nam châm” hút mỡ và bụi bẩn; điều này đẩy nhanh tốc độ hao mòn của ống cao su và các bộ phận bằng nhựa; vì vậy việc loại bỏ những chất thừa; bụi bẩn sẽ giúp duy trì tuổi thọ và bảo vệ các thành phần này. 

Việc chăm sóc khoang máy cũng được ví như “cách chăm sóc con bạn”. Khi bạn tự làm, bạn sẽ phát hiện ra những vết xước mới, các kẹp bị hỏng, dây/cáp bị ngắt kết nối, thậm chí là vỏ nhựa bị nứt..

Công dụng của việc làm sạch khoang động cơ

Dùng chổi làm sạch

Thành thật mà nói, làm sạch khoang động cơ không khó thực hiện. Phương pháp đơn giản nhất nhưng cũng an toàn nhất là kết hợp sử dụng vải, bàn chải lông mềm và một số chất tẩy dầu mỡ. Nên nhớ chỉ làm sạch khi khoang động cơ đã nguội. 

Đầu tiên, kiểm tra bề mặt khoang động cơ xem có rác không? Cành cây, lá cây, sỏi cần phải được loại bỏ bằng tay. Đối với cát, bụi mịn thì bạn cũng có thể dùng máy hút bụi. 

Sau đó, bạn lấy dung dịch tẩy dầu mỡ ưa thích phết lên bàn chải. Điều này giúp làm ẩm; mềm lông bàn chải và giúp tán dung dịch đều ra xung quanh. Nhờ đó, bàn chải cũng có thể dễ dàng len vào các khe, kẽ hơn. 

Khi tiến hành vệ sinh, làm sạch từng bộ phận một theo tuần tự. Xịt vừa đủ dung dịch tẩy dầu mỡ; dùng bàn chải để đánh và dàn đều dung dịch; sau đó dùng khăn sạch lau ngay lập tức. Việc làm này sẽ ngăn dung dịch bị khô và bám lại trên bề mặt. 

Lau sạch bụi bẩn

Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn lau sạch toàn bộ các bộ phận bên trong; sau đó để xe tự khô trong không khí. Quá trình khuấy; lau và làm khô này có vẻ khó khăn hơn nhiều so với cách sử dụng tia nước hoặc các loại khí; nhưng nó cũng ít rủi ro nhất.

Lau sạch bụi bẩn

Nếu bạn chỉ có xà phòng; nước rửa bát thì cũng có thể tiến hành việc rửa khoang máy. Nhưng lưu ý là các chất tẩy rửa này cũng gây hại cho nhựa và cao su; nếu không có sự lựa chọn nào khác thì bạn cũng có thể sử dụng nhưng sau đó phải lau sạch. 

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là tốn thời gian. Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng; thời gian làm sạch bằng phương pháp này trung bình mất khoảng 20 phút. Người dùng có thể dùng các dung dịch khác để “trẻ hóa” các bộ phận bên trong; để chúng luôn sạch sẽ và kéo dài tuổi thọ lâu hơn. 

Tìm kiếm nhiều thông tin hấp dẫn về cách bảo dưỡng xe ô tô tại Tin Tức QKL.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *