Posted on 1,143  

Ắc quy là một bộ phận được xem là nguồn cung cấp điện cho hoạt động của động cơ ô tô chưa hoạt động. Thông thường, khi ô tô không sử dụng và động cớ không được làm việc trong một thời gian dài hoặc có thể do quên tắt các thiết bị tiêu thụ điện khi không hoạt động như đèn pha, đầu DVD… trước khi rời khỏi xe; đây là những nguyên nhân rất dễ có thể làm cạn kiệt nguồn điện ắc quy. Đến khi cần đề máy thì có thể gặp tình trạng bình ắc quy đã hết điện và không thể cung cấp đủ nguồn điện để có thể khởi động động cơ.

Khi tình huống này xảy ra, những người chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ không biết cách khắc phục sự cố trên ô tô; dẫn đến tình trạng lúng túng và nghĩ ngay đến việc gọi trung tâm cứu hộ xe. Tuy nhiên, đây là giải pháp mất rất nhiều thời gian cũng như làm gián đoạn hành trình di chuyển của bạn; trường hợp nếu xe hết điện ắc quy tại những địa điểm ở xa trung tâm dịch vụ thì việc này vô cùng mất thời; gian cũng như chi phí. Vì vậy, khi sử dụng ô tô các lái xe cần nắm rõ các bước giúp câu bình kích điện ắc quy; đồng thời trang bị đầy đủ dụng cụ cần thiết để tự tay khắc phục sự cố này.

Tình trạng hết điện bình ắc quy ở xe ô tô

Đẩy nổ là một trong những cách xử lý khẩn cấp khi gặp trường hợp xe ô tô bị tắt máy giữa đường. Tuy nhiên, để đẩy xe nổ nhanh cần phải đúng phương pháp.

Tình trạng hết điện bình ắc quy ở xe ô tô

Có 2 cách  xử lý xe ô tô hết bình. Đầu tiên là câu điện ắc quy và thứ hai là đẩy nổ ô tô. Với câu điện ắc quy, bạn phải cần chuẩn bị một số thiết bị như dây câu điện ắc quy và xe khác trợ giúp. Trong khi đó, với cách đẩy nổ xe ô tô; bạn có thể tự lực hoặc kêu gọi thêm nhiều người phụ giúp. Tuy nhiên, trước khi đẩy nổ xe; bạn phải xác định được xe bạn là xe số sàn hay xe tự động. Bởi với cách đẩy nổ xe, bạn chỉ có thể sử dụng khi xe bạn có bàn đạp ly hợp. Ngoài ra, bạn cần có một số kiến thức ô tô về bàn đạp ly hợp để thực hiện việc ấy một cách trơn tru nhất. 

Hướng dẫn để khắc phục sự cố xe ô tô đề không nổ bằng cách đẩy xe

 

Hướng dẫn để khắc phục sự cố xe ô tô đề không nổ bằng cách đẩy xe

Bước 1: Vặn chìa khóa để bật công tắc mở máy.

Bước 2: Trả số về N, sau đó đạp côn để đưa từ số N lên vị trí số chạy. Bạn có thể đặt ở số 1 hoặc 2. Thế nhưng, bạn nên đặt ở số 2 để có thể khởi động mượt mà và ổn định. 

Bước 3: Tiếp theo, bạn sẽ thực hiện việc đẩy xe ô tô. Bạn phải nhờ một người trợ giúp, có thể là người đi chung xe với bạn hoặc một người đi đường nào đó. Khi vận tốc đẩy đạt mức 10 – 20 km/h; bạn thông báo với người đang đẩy xe tránh khỏi xe để bạn nhả chân côn ra. Khi thực hiện động tác nhả côn; bạn cần đồng thời nhấn nhẹ chân ga. Lưu ý là không nên đạp sâu, có thể gây giật lắc hoặc không lên ga. 

Bước 4: Nếu đã thực hiện đúng các bước như trên; xe bạn sẽ nổ máy và bạn cần phải lái đi một đoạn để kiểm tra độ ổn định.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về bảo dưỡng xe ô tô tại Tin tức QKL.

Nguồn: danchoioto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *