Posted on 1,783  

Hiện tượng tay lái vô lăng bị lệch lệch là hiện tượng thường xuyên gặp phải khi lái xe ô tô. Khi người lái không tác động vào cần điều khiển, vô-lăng sẽ xoay sang một bên, đồng nghĩa với việc chiếc xe sẽ từ từ di chuyển thành đường cong mà không phải đường thẳng. Với những chiếc xe gặp tình trạng này thì người lái phải dùng lực để giữ chắc vô-lăng. 

Tình trạng tay lái bị lệch có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, nguyên nhân của hiện tượng tay lái lệch phần lớn là do lốp xe gây ra. Nếu áp suất ở các lốp xe không đều hoặc do độ chụm bánh xe bị lệch mà không được điều chỉnh trong suốt thời gian dài, vô-lăng sẽ bị nhao lái gây ra hiện tượng lệch tay lái. Một nguyên nhân cũng thường xuyên gặp là, thường xuyên cho xe chạy xe trên đường xấu, leo vỉa hè thì từ đó cũng khiến độ chụm bánh xe không đều.  Những chiếc xe bị lệch tay lái không những giảm đi độ chính xác khi đánh lái mà nó còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm khi lái xe.

Nguyên nhân gây ra tay lái vô lăng bị lệch

Sau một thời gian dài sử dụng, nhiều xe ô tô cũ thường gặp tình trạng vô lăng bị lệch. Tức là dù không tác động lực nhưng xe bị lệch tay lái nhẹ sang bên trái hoặc bên phải. Điều này sẽ khiến xe chạy theo đường cong nếu người lái xe không có tác động điều chỉnh cân bằng lại hướng đi của vô lăng.

Nguyên nhân gây ra tay lái vô lăng bị lệch

Với tình trạng này, cần phân biệt 2 lỗi gần giống nhau là xe bị lệch tay lái và xe bị nhao lái. Vô lăng ô tô bị lệch là vô lăng sẽ bị lệch hẳn sang một hướng khiến hướng di chuyển của xe bị lệch theo. Trong khi đó, xe bị nhao lái là dù vô lăng hướng xe chạy ở đường thẳng nhưng xe bị nghiêng sang trái hoặc sang phải.

Một số lưu ý thường gặp

Do xe tai nạn, đâm đụng: Nếu xe bị va chạm mạnh từ phía trước, lực tác động sẽ khiến rô tuyn xe bị lệch dẫn đến việc vô lăng xe cũng lệch theo.

Do xe bị nhao lái: Đây là nguyên nhân vô lăng bị lệch phổ biến nhất. Khi xe bị nhao lái sẽ khiến vô lăng lệch sang một bên. Có nhiều nguyên nhân khiến xe bị nhao lái như góc đặt bánh xe không chính xác, lốp xe ô tô bị mòn không đều, thước lái bị lệch…

Cách điều chỉnh tay lái vô lăng bị lệch

Dùng tua vít mở ốc ở dưới tay lái để mở lấy túi khí ra ngoài. Lưu ý thật cẩn thận, không rút dây túi khí. Dùng ống vít vặn ốc ở dưới túi khí ra để tháo vô lăng ra, cẩn thận rút vô lăng khỏi trục. Hãy ghi nhớ thật kỹ các cạnh trục để lát nữa lắp vào dễ hơn.

Cách điều chỉnh tay lái vô lăng bị lệch

Lắp vô lăng trở lại trục với hướng bánh đã được cố định thẳng đứng như ban đầu. Để đảm bảo việc lắp vô lăng được thẳng với bánh thì phải để vô lăng nằm ngang. Ngoài một số dòng xe sang Châu Âu như Mercedes-Benz có chức năng căn chỉnh góc xe; chỉ cần căn sao cho góc hiển thị trên màn hình về số 0 thì lắp vô lăng là được.Sau đó hoàn tất hãy lái thử xe và cảm nhận xem ổn chưa. Nếu chưa có thể tháo ra và căn chỉnh lại như từ đầu.

Một số lưu ý thường gặp

Lưu ý khi xử lý xe bị lệch vô lăng cần thật. Bởi bộ phận này khá nhạy cảm khi có túi khí. Nếu đặt lệch góc lái dễ khiến túi khí bị đứt. Đặc biệt, để xử lý vô lăng oto bị lệch cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác. Thế nên, nếu xe ô tô bị lệch lái mà bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc sửa chữa; tốt nhất nên đem xe đến các garage chính hãng hay xưởng sửa chữa xe uy tín.

Nhao lái và lệch vô lăng ô tô là 2 lỗi khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp xe ô tô bị lệch vô lăng là do xe bị xỉa lái. Do đó khi xe bị lệch vô lăng cần kiểm tra xem xe có bị nhao lái hay không.

Tìm đọc nhiều thông tin về bảo dưỡng xe ô tô bổ ích tại Tin Tức QKL.

Nguồn: danchoioto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *