Posted on 1,674  

Nguyên lý hoạt động của động cơ xe ô tô, khi ô tô hoạt động thì động cơ sẽ đốt cháy nguyên liệu từ đó sẽ tạo ra khí thải. Lượng khí thải này sẽ được đẩy trực tiếp ra môi trường bên ngoài thông qua hệ thống thoát khí gọi là ống xả ô tô. Trên các loại xe đời cũ do không được đầu tư chú trọng trong việc thiết kế ống xả ô tô. Vì vậy chúng thường có hệ thống thoát khí không được hiệu quả vì vậy sẽ dẫn đến các trục trặc liên quan. 

Với công nghệ ngày càng hiện đại như ngày nay, trình độ khoa học kỹ thuật cũng ngày càng cao, hệ thống thoát khí thải xe ô tô cũng ngày càng được cải tiến. Điều này cũng giúp các hãng có thể hạn chế tối đa lượng khí thải xả ra ngoài cũng như kiểm soát phần nào tiếng ồn do ống xả ô tô tạo ra.

Cấu tạo của ống xả ô tô

Cấu tạo của ống xả ô tô

Cấu tạo ống xả ô tô hiện này thường có thiết kế giúp tiết diện cũng như tạo độ thẩm mỹ như dạng hình tròn và gồm nhiều đoạn. Phần ống xả khí thải ô tô cũng sẽ được kéo dài từ động cơ đến phần đuôi xe nhưng thiết kế gọn và che ở xuống dưới gầm xe. Điều này sẽ điều hướng khí thải thoát ra theo ý muốn và kiểm soát được áp suất của khí thải ra. Ngoài ra, hệ thống có dạng ống đơn hay đôi sẽ tùy và thiết kế động cơ và kiểu cách mà hãng sản xuất muốn hướng tới.

Nguyên nhân tại sao ống xả có nước

Đầu tiên, để hiểu nguyên nhân tại sao ống xả xe ô tô có nước; trước tiên cần nắm một số kiến thức cơ bản về thành phần khí thải xe ô tô, bao gồm:

CO (Carbon Monoxide): Vì bị thiếu oxi nên phản ứng cháy không hoàn toàn; do thế có một phần không thể chuyển hóa hết thành CO2. Đó chính là CO.

HC (Hydrogen Carbon không cháy hết); Là một phần của xăng do thiếu oxi hoặc bộ phận đánh lửa làm việc không hiệu quả.

CO2 (Carbon Dioxide): Là sản phẩm cuối cùng của quá trình đốt của xăng. Nó là sự kết hợp giữa không khí ban đầu trong phản ứng cháy cùng xăng. 

H2O: Là nước, cũng như chất CO2; đây cũng là sản phẩm từ quá trình oxy hóa xăng, khi đi ra nó sẽ ở dạng hơi nước. 

Nguyên nhân tại sao ống xả ô tô có nước

Khi nhìn vào các thành phần trên, ta có thể thấy H2O; tức là nước có trong sản phẩm khí cuối cùng. Tiếp theo, trong quá trình khí đi trong hệ thống xả khí, chúng sẽ gặp bộ xử lý khí thải. Ở đây nước sẽ được ngưng tụ và các chất khác sẽ được hấp thụ một phần và đẩy ra ngoài. Điều này lý giải hoàn toàn tại sao trong ống bô; có nước/ống xả xe ô tô có nước nhỏ giọt khi xe di chuyển.

Đây thường sẽ là nguyên nhân chính của việc ống xả chảy nước. Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác đó là khi vào buổi sáng sớm; khi ống xả còn lạnh; hơi nước trong ống xả sẽ ngưng tụ và trở thành nước thải ra ngoài. 

Hậu quả của việc ống xả ô tô có nước

Khi đã hiểu nguyên nhân rõ ràng tại sao lại có hiện tượng chảy nước từ ống xả; có thể thấy rằng việc nước chảy từ ống xả hoàn toàn là bình thường. Nhiều người có kinh nghiệm chạy xe cho biết; việc ống xả xe ô tô có nước còn thể hiện được động cơ đang hoạt động khá tốt và không có gì đáng lo ngại.

Hậu quả của việc ống xả xe ô tô có nước

Bởi vì, ống xả ô tô có nước chứng tỏ rằng thành phần khí thải của xe; ít chứa mụi than và những khí nặng. Điều này khiến nước chảy ra dễ dàng hơn; nó cũng chứng minh rằng bộ hơi của xe còn kín và quá trình cháy không có bất cứ vấn đề nào (tỷ lệ hòa khí tốt). Việc chảy nước này chứng tỏ máy xe ô tô bạn hoạt động khá tốt. Tuy thế, bạn vẫn nên mang xe đi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo lịch trình; nhằm chắc chắn xe bạn luôn trong tình trạng tốt nhất. 

Tìm đọc nhiều thông tin về bảo dưỡng xe ô tô bổ ích tại Tin Tức QKL.

Nguồn: danchoioto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *