Posted on 1,060  

Lốp xe được xem là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu được của chiếc xe. Để có thể đảm bảo được mức độ an toàn khi lái xe cũng như nhằm tiết kiệm chi phí thay thế bộ phận này, những người sử dụng xe oto cần xác định thời điểm mà nên thay lốp xe cũng như biết được độ hao mòn và thay lốp xe ôtô đúng thời điểm cần thiết để bảo trì. Để nhận biết được thời điểm nào thì nên thay thế lốp xe cho chiếc xe của mình, thì chắc chắn sẽ có những dấu hiệu nhất định.

Với chức năng của là nâng đỡ toàn bộ khối lượng trên thân xe và hàng hóa trên xe. Đây luôn được xem là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Vì vậy nó còn đảm nhận chức năng dẫn hướng và kiểm soát tốc độ xe chạy cũng như độ an toàn của cả chiếc xe. Ngoài ra, phần lốp xe còn giúp làm giảm những rung động tác động lên thân xe.

Lý do nên thay lốp xe mới

Việc kiểm tra thường xuyên áp suất lốp xe là điều rất quan trọng. Vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn khi lái xe, phần lốp đủ hơi còn giúp xe tiết kiệm được rất nhiên liệu và giảm áp lực lên các bộ phận động cơ xe. Trong khi kiểm tra các lốp, nếu phát hiện lốp xe bị xẹp bất thường hoặc không đủ áp suất theo khuyến cáo, thì đã đến lúc nên thay lốp mới. Bởi lúc này rất có thể lốp đã bị rò khí, có thể là do bánh bị nứt, lõm…

Lý do nên thay lốp xe mới

 

Mỗi loại lốp đều có in hình logo của hãng nổi bên hông Nó cho biết các chỉ số về độ mòn lốp tại mỗi rãnh chính của mặt lốp. Các gờ nổi nhỏ ở mặt đáy của các rãnh hoa lốp có chức năng cảnh báo độ mòn của lốp. Theo nhiều nhà sản xuất lốp và các cơ quan chính phủ khuyến cáo, độ bám đường sẽ bị ảnh hưởng khi độ sâu của rãnh lốp còn lại 4/32 inch (khoảng hơn 3mm). Bạn có thể đo độ sâu của rãnh lốp thông qua độ mờ của chữ trên lốp, hoặc dùng thước đo chuyên dụng.

Đấu hiệu đến lúc thay lốp xe ô tô mới

Do vậy, người dùng không nên tự làm mới rãnh lốp vì chúng cực kỳ nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông do lốp xe bị mỏng đi, không bảo đảm chất lượng và độ an toàn. Tương tự, người dùng cũng nên cảnh giác với các cơ sở “phục chế” lốp cũ, không ham rẻ mà mang họa vào thân.

Đấu hiệu đến lúc thay lốp xe ô tô mới

Bề mặt của lốp chịu nhiều áp lực nên rất dễ bị hư hỏng; hậu quả là xuất hiện những vết phồng nhỏ, nứt nẻ, bong tróc trên thành lốp. Những điểm hư hỏng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao, đặc biệt khi xe phải di chuyển trong điều kiện đường hay thời tiết khắc nhiệt, xe có thể rất dễ bị nổ lốp. Chính vì vậy, nếu không phát hiện và thay thế kịp thời sẽ có nguy cơ tai nạn.

 

Lốp cán đinh nhiều lần nên thay lốp xe

Lốp dính đinh nhiều thường xảy ra khi xe di chuyển trên cao tốc, mà nguyên nhân chính là do nạn “đinh tặc”. Tuy nhiên, nếu chủ xe nhận thấy lốp bị dính đinh nhiều lần thì nên thay lốp mới.

Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng, với trường hợp vết đinh nhỏ và nông. Tài xế có thể dùng một chiếc ốc vừa với chiếc đinh bị đâm. Sau đó dùng băng tan cuộn xung quanh ốc, rồi nhổ chiếc đinh kia ra. Việc này sẽ có tác dụng làm hạn chế giảm áp suất lốp. Hiện nay, lốp ô tô chủ yếu là lốp không săm nên cách này được đánh giá khá hiệu quả. Ngoài ra, tài xế nên mua một chiếc bơm mini để “cấp cứu” trong những trường hợp khẩn cấp.

Lốp cán đinh nhiều lần nên thay lốp xe

Vô lăng rung, lắc

Lốp xe bị hư hỏng cũng gây nên hiện tượng rung, lắc. Nếu lốp xe bị sai lệch; hư hỏng hay chất lượng thấp cũng sẽ làm mất sự cân bằng giữa các bánh và cảm nhận rõ nhất khi xe chạy từ 60 km/h trở lên. Dấu hiệu là rung lắc vô lăng và đôi khi là toàn bộ thân xe.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc tay lái bị rung, nhưng nếu lốp mòn không đều; người lái có thể cảm nhận rất rõ rết sự rung lắc vô-lăng khi lái. Cho nên, người lái cần phải đảo lốp định kỳ và cân bằng lại lốp. Sau khi thực hiện những thao tác trên mà lốp vẫn rung, có thể tài xế nên thay lốp mới.

Quá hạn sử dụng lốp xe

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người dùng nên thay lốp định kỳ 6 năm. Trên lốp có những chỉ số để hướng dẫn người dùng biết thời điểm cần thay lốp mới; dù không sử dụng xe thường xuyên hay lốp đang ở trạng thái bình thường.

Sau khoảng thời gian 5 năm hoặc hơn, phải tiến hành kiểm tra ít nhất 1 lần/năm. Với một số trường hợp cần thiết, người dùng nên thay lốp theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Tìm hiểu nhiều thông tin mới hấp dẫn hơn nữa tại Tin Tức QKL.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *