Posted on 939  

Hiện nay nhiều hãng xe châu Á phát triển vượt bậc. Thậm chí các hãng xe từ Châu Á không thua kém các thương hiệu lớn của châu Âu. Trước sự xáo trộn của thị trường, nhiều hãng xe đã sáp nhập, hợp tác, chia tách… đã gây ra những bất ổn nhất định. Các hãng xe đến từ Châu Á vẫn tìm cho mình một chỗ đứng thích hợp và có được số lượng khách hàng ổn định.

Trong một cuộc khảo sát năm 2020 của các nhãn hiệu xe hơi ở Mỹ. Cuộc khảo sát này có bất ngờ trong dữ liệu thống kê, khi Mazda giành vị trí hàng đầu năm nay ở danh vị thương hiệu ô tô đáng tin cậy nhất.

Toyota, thường đứng đầu danh sách, năm nay tụt một bậc. Xếp ngay sau Mazda với nền tảng ngày một vững vàng ở nhiều thị trường. Các thứ hạng kế tiếp thuộc GM và Ford. Thương hiệu GM đã đạt được thành công trên con đường tương tự như Mazda. Khi GM có những mẫu xe cũ vẫn bền bỉ song hành cùng những mẫu mới hơn trên thị trường.

Ô tô ở Châu Á đang phát triển hơn

Ô tô ở Châu Á đang phát triển hơn

Qua số liệu thống kê trên có thể thấy hiện nay các hãng xe ở Châu Á đang vươn lên  và phổ biến rộng rãi.

Báo cáo năm 2020 cũng cho thấy mức độ đáng tin cậy của các nhà sản xuất ô tô châu Á ngày một tăng lên ở Mỹ.

Khi các nhà sản xuất ô tô rón rén đầu tư vào xe điện, nhiều màn hình hơn và công nghệ lái xe bán tự động, sẽ có nhiều sự thay đổi về xếp hạng độ tin cậy.

Toyota – Hãng xe nổi tiếng

Toyota sở hữu nhiều thương hiệu xe khác nhau bao gồm Lexus, Scion, Daihatsu, Hino Motors và Isuzu. Cụ thể, Lexus ra đời vào năm 1989 để kinh doanh xe hơi hạng sang ở Mỹ. Hiện nay, Lexus đang là thương hiệu xe sang Nhật Bản đắt khách nhất thế giới.

Toyota không nói rõ Lexus nghĩa là gì. Với tập đoàn ô tô hàng đầu Nhật, Lexus là một cái tên đơn giản giúp khách hàng dễ nhớ. Có giả thiết cho rằng Lexus nghĩa là Luxury Exports to US (LExUS – Xe sang xuất cho nước Mỹ).
Tại Nhật hiện có 4 nhà máy sản xuất xe Lexus, cụ thể ở Tahama, Kyushu, Araco và Motomachi. Năm 2003, Toyota bắt đầu mở nhà máy Lexus ở Cambridge, Ontario, Mỹ phục vụ cho nước này, nhằm giảm bớt chi phí phát sinh do xuất khẩu. Đây được xem là một bước đi đột phá bởi sau gần 15 năm, Toyota mới bắt đầu tin tưởng ở Mỹ có thể sản xuất được xe Lexus đạt tiêu chuẩn.

Hyundai – Hãng xe của Hàn Quốc

Hyundai - Hãng xe của Hàn Quốc

Hyundai được thành lập năm 1947. Tuy nhiên, ngày 29/12/1967, sau 20 năm ra đời, Hyundai mới gia nhập thế giới xe hơi với tên gọi Hyundai Motor. Hiện nay, Hyundai là tập đoàn xe hơi lớn thứ 4 thế giới và lớn nhất Hàn Quốc, với sản lượng năm 2012 đạt hơn 7,1 triệu xe.

Sau nhiều biến động của thị trường tài chính châu Á, năm 1998, Hyundai đã mua lại hãng xe Kia và duy trì hoạt động độc lập cho đến ngày nay. Năm 2012, Hyundai bán được hơn 4,4 triệu xe trên toàn cầu, cộng thêm người chị em Kia đạt khoảng 7,12 triệu xe.

Được biết, Hyundai đang là một trong những hãng sản xuất linh kiện xe hơi “khủng” nhất thế giới ngày nay.

Honda – Hãng xe đến từ Nhật Bản

Honda được thành lập bởi Takeo Fujisawa và Soichiro Honda vào ngày 24/9/1948 ở Hamamatsu, Nhật Bản. Không chỉ kinh doanh xe hơi mà Honda còn rất nổi tiếng với xe máy và mô tô. Chính vì vậy, Honda được mệnh danh là công ty sản xuất động cơ đốt trong lớn nhất thế giới, với sản lượng hơn 14 triệu chiếc/năm.

Được thành lập năm 1986, thương hiệu xe sang Honda – Acura chủ yếu kinh doanh ở Bắc Mỹ. Tại thời điểm đó, Acura trở thành hiệu xe sang đầu tiên của đất nước mặt trời mọc vượt “biên giới” kinh doanh ở nước ngoài và liên tục bán chạy nhất trên đất Mỹ cuối 1980. Mới đây, Acura chính thức ra mắt quê nhà Nhật Bản, với văn phòng đặt ở Minato, Tokyo.

Tata Motors – Hãng xe đến từ Ấn Độ

Tata Motors - Hãng xe đến từ Ấn Độ

Tata Motors (Ấn Độ) là một thương hiệu rất xa lạ ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, Tata lại là “mẹ” của 2 thương hiệu xe sang Anh quốc là Jaguar và Land Rover.

Được thành lập năm 1922, ban đầu Jaguar Cars (tên một loài báo đốm Mỹ) có tên là Swallow Sidecar Company chuyên sản xuất Sidecar (xe mô tô thùng). Người anh em Land Rover “khai sinh” năm 1948 tại Anh quốc. Vào năm 1989, Ford thâu tóm “báo đốm” Jaguar. Đến năm 2000 thì mua lại Land Rover từ BMW.

Sau đó 2 năm (năm 2002), hai công ty hơp nhất thành Jaguar Land Rover. Năm 2008, Ford bán toàn bộ tập đoàn Jaguar Land Rover cho Tata Motors (Ấn Độ).

Volvo – Hãng xe đến từ Trung Quốc

Tiền thân của Volvo là một công ty công nghiệp nặng ra đời năm 1915. Ngày 14/4/1927, mảng sản xuất xe hơi của Volvo ra đời và hoạt động cho tới ngày nay.

Tháng 8/2010, Zhejiang Geely – hãng xe hơi Trung Quốc tuyên bố hoàn tất thỏa thuận mua lại công ty ô tô có trụ sở ở Gothenburg, Thụy Điển từ tay Ford, với giá trị tổng cộng 1,5 tỉ USD. Trước đó, Ford từng ra giá 1,8 tỉ USD cho thương hiệu Volvo.

Nissan – Hãng xe của Nhật

Nissan Motor Co., Ltd. là một nhà sản xuất xe hơi đến từ Nhật Bản và bán xe dưới nhãn mác Datsun cho đến năm 1983. Tên Nissan được phát âm khác nhau trong những thị trường khác nhau. Tại Nhật và Mỹ là “KNEE-sahn”, trong khi ở Anh là “NIH-ssan”.

Infiniti là thương hiệu xe sang của Nissan Motor, tương tự như Acura của Honda. Vào tháng 11/1989, Infiniti chính thức hoạt động sản xuất tại Bắc Mỹ. Thị trường toàn cầu của Nissan gồm Trung Đông, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Thụy Sĩ và Ukraina. Cuối năm 2008, Infiniti bắt đầu “thẳng tiến” thị trường Châu Âu

Thông tin trên là về một số hãng xe nổi tiếng của Châu Á. Hy vọng bạn sẽ thích bài viết này.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *