Posted on 1,306  

Có vô vàn lý do để bạn đưa ra quyết định bán xe cũ và mua một chiếc mới. Khi muốn bán xe cũ được giá bạn nên đặt mình vào vị trí của một người đi mua xe cũ. Và tìm hiểu xem tâm lý của họ cần gì, muốn gì ở chiếc xe định mua. Một số việc làm tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại khiến chiếc xe của bạn có giá trị cao, bán được giá tốt.

Có thể đối với bạn, chiếc xe không chỉ là phương tiện đi lại. Nó có thể đã gắn với nhiều kỷ niệm với bạn và gia đình. Là chiếc xe đầu tiên bạn tự mua hoặc bạn đã dành nhiều công sức, thời gian và tiền bạc để “độ” nó… Nhưng khi đã bắt đầu rao bán, hãy chấp nhận sự thật rằng chiếc xe sẽ không còn thuộc quyền sở hữu của bạn. Bạn sẽ bán nó cho người đến sớm nhất và có đủ tiền. Sau đó sẽ quên dần nó theo thời gian. Nó đã ra đi với người chủ mới, và bạn hoàn toàn không còn quyền quyết định với chiếc xe nữa. Thực hiện những bí quyết sau sẽ giúp bạn ít phát sinh vấn đề. Cũng như nhanh chóng bán được chiếc xe cũ của bạn.

Tìm hiểu  kỹ thị trường

Bước đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu thông tin về thị trường xe cũ được đăng trên các trang mạng. Để xem những chiếc xe giống của bạn được bán với giá bao nhiêu. Thêm vào đó là xem xét các thông số của cá loại xe đó như tình trạng xe, công tơ mét… Để có thể cân nhắc và ra giá cho chiếc xe của mình.

Đưa mức giá cạnh tranh

Khi quyết định bán xe cũ bạn cần lưu ý những gì ?

Sau khi đã khảo sát thị trường xe cũ và so sánh các thông số của xe cũng như giá bán của các xe khác. Hãy chọn ra giá bán cho chiếc xe mà bạn cảm thấy hài lòng. Sau đó ra giá bán cao hơn giá bạn mong muốn để khi người mua mặc cả. Bạn có thể bán xe gần với giá bạn mong muốn nhất.

Vệ sinh xe sạch sẽ

“Yêu từ cái nhìn đầu tiên” có thể đúng trong trường hợp này. Một chiếc xe sạch sạch sẽ, bóng lộn từ trong ra ngoài sẽ tạo được ấn tượng tốt với người mua. Vì vậy, nếu bạn muốn bán đi chiếc xe một cách dễ dàng và đúng giá mình mong muốn. Đừng ngại ngần bỏ thời gian để rửa xe, dọn dẹp và vệ sinh mọi ngóc ngách trong nội thất cũng như cốp xe, hãy thay cả dầu nếu cần thiết.

Đăng tin bán xe

Các website mua bán xe hoặc các diễn đàn về ô tô. Sẽ là những nơi lý tưởng để bạn đăng quảng cáo bán chiếc xe của mình. Ngoài các website chuyên về mua bán ra bạn có thể đăng tin bán xe lên các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Google Plus. Nhờ bạn bè thông báo cho mọi người về việc này. Cuối cùng là một việc không thể thiếu, hãy cho người đi đường biết rằng bạn đang muốn bán xe. Bằng việc dán thông báo “Bán xe” trên chiếc xe của mình.

Đăng tin bán xe

Cho khách xem trước xe

Nếu bạn không muốn cho người lạ đến nhà xem xe thì có thể thống nhất một địa điểm hẹn nào đó gần nhà bạn.

Nếu thấy thích vẻ ngoài của chiếc xe, người mua sẽ muốn lái thử xe. Trước khi lái thử, hãy lịch sự hỏi họ xem đã có bằng lái hay chưa. Và ngỏ ý muốn xem bằng lái. Trong quá trình lái thử, họ sẽ đặt câu hỏi về lịch sử cũng như khả năng vận hành của chiếc xe. Bạn nên trả lời một cách cởi mở và thẳng thắn, không nên trả lời mập mờ. Điều đó sẽ dễ dàng khiến người mua nghi ngờ bạn cũng như chiếc xe của bạn.

Một người thực sự muốn mua xe của bạn sẽ muốn đưa xe đến ga-ra để được thợ máy kiểm tra, đây là yêu cầu hoàn toàn hợp lý, vì vậy hãy vui vẻ đồng ý với yêu cầu này. Tạo thiện cảm cũng sẽ giúp bạn trong quá trình mặc cả giá bán.

Ngã giá

Chung quy lại, người mua có 4 kiểu ngã giá như sau:

“Tôi thích chiếc xe, nhưng…”

Sau khi nói câu trên và im lặng thì ý người mua muốn nói là cái giá mà bạn đưa ra là quá cao. Nếu bạn thấy giá như thế là hợp lý hãy khẳng định điều đó. Nếu bạn muốn bán xe nhanh hãy hỏi lại xem người đó muốn mua với giá bao nhiêu.

“Giá tốt nhất của anh là bao nhiêu”

Đây là cách trực tiếp để dò hỏi xem người bán muốn bán với giá bao nhiêu. Với kiểu câu hỏi này, đừng vội vàng hạ giá. Hãy giữ giá đề xuất và chỉ thật sự giảm giá khi cần thiết.

“ X triệu có được không?”

Nếu người mua đặt câu hỏi này chứng tỏ họ đã suy nghĩ kĩ và muốn ra giá cũng như muốn biết bạn có thể giảm cho họ được bao nhiêu.

đưa ra mức giá phù hợp

“ X triệu, tôi chỉ trả thế thôi”

Với câu nói này, người mua muốn chốt giá. Và thậm chí còn không cho bạn cơ hội để đặt mức giá khác. Tuy tỏ ra cứng rắn nhưng trên thực tế đó có thể là tín hiệu cho thấy giá bạn đề xuất gần với giá họ sẵn sàng trả. Vì thế để chắc chắn, hãy từ chối giá người đó đưa ra. Có thể hôm sau họ sẽ quay trở lại và đồng ý với giá bạn đề xuất.

Một số lưu ý khác là nếu có người hỏi mua chỉ ít lâu sau khi đăng tin bán xe, hãy kiên định với giá bạn đề xuất vì người đó thực sự quan tâm và có thể đồng ý với mức giá đó. Nếu đã đăng bán lâu nhưng vẫn không có ai liên hệ. Thì đã đến lúc bạn phải hạ xuống một mức giá hợp lý hơn. Bạn cũng không nên ngả giá khi người mua chưa xem xe. Hãy nói với họ đến xem xe trước rồi bàn bạc về vấn đề giá cả sau.

Thanh toán và thủ tục giấy tờ

Làm các thủ tục thanh toán và giấy tờ theo thứ tự. Sao lưu đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng mua bán, giấy chuyển nhượng… Giao cho người bán đầy đủ các giấy tờ, sách hướng dẫn…

Mong rằng bài viết trên của QKL sẽ giúp ích cho các bạn.

Nguồn: mocnoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *