Posted on 953  

“ASEAN Today” đưa tin, VinFast là đơn vị thúc đẩy giao thông xanh ở Đông Nam Á bằng cách sản xuất xe máy điện. Tạo đà cho ngành công nghiệp xe điện trong khu vực sau Tesla. Năm 2021 Vinfast vừa ra mắt máy dòng xe máy điện bằng cách ra mắt hai mẫu xe máy điện mới ở hai phân khúc khác nhau – Feliz và Theon, với giá bán lần lượt 24,9 triệu đồng và 63,9 triệu đồng.

Theon là những chiếc xe máy được trang bị hàng loạt công nghệ hiện đại với chìa khóa thông minh, có thể điều khiển xe qua điện thoại. Ứng dụng trên điện thoại sẽ giúp tắt mở máy, tắt mở chức năng chống trộm, mở cốp từ xa. Theon được trang bị động cơ đặt giữa truyền động bằng xích có công suất lên tới 7.100 W, có thể đạt 9.000 W, tương đương 12 mã lực và mô-men xoắn cực đại 22,27 Nm. Chức năng này có thể giúp Theon tăng tốc từ 0 đến 50km trong 6 giây, với tốc độ tối đa 90 km / h.

Một số thông tin về Vinfast

Một số thông tin về Vinfast

VinFast là một Công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực ô tô với sự hậu thuẫn của Vingroup – doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, chính vì lẽ đó chúng tôi được thỏa sức thiết kế xe theo phương thức đầy mới lạ và táo bạo. Ngay từ lúc khởi đầu, mục tiêu của chúng tôi là tạo ra những chiếc xe đẳng cấp thế giới, mang bản sắc Việt Nam.

Bằng cách mời người dân Việt Nam – khách hàng tương lai đầu tiên của chúng tôi; trực tiếp tham gia vào quá trình thiết kế xe ngay từ khi mới bắt đầu, chúng tôi đã thay đổi hoàn toàn cách thức thiết kế truyền thống.

Từ VinFast thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt Nam có đẳng cấp và được công nhận trên trường quốc tế, mở ra cơ hội sở hữu ô tô, xe máy phù hợp với thị trường, thị hiếu và thu nhập của người dân. Thông qua lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy; Tập đoàn Vingroup cũng mong muốn góp phần tạo động lực, thúc đẩy công nghiệp nặng; công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

Vinfast – động lực của xe Việt Nam

Vinfast - động lực của xe Việt Nam

Khi đánh giá về ngành công nghiệp xe điện, sản xuất pin khu vực Đông Nam Á, tờ Asean Today nhận định VinFast là động lực chính của công nghiệp xe điện Việt Nam, đang trên đà phát triển nhanh chóng. VinFast đang mở rộng quy mô sản xuất để giải quyết vấn đề thiếu trạm sạc.

Đầu năm 2021, hãng công bố sẽ ra mắt ba dòng SUV; điện thông minh có khả năng tự hành cấp độ 2 và 3. VF31, VF32, VF33 hứa hẹn sẽ được ứng dụng trí tuệ nhân tạo; tích hợp các tính năng thông minh vượt trội. Hệ thống trạm sạc đang được VinFast triển khai trên toàn quốc; mục tiêu hơn 40.000 trạm cho xe máy và ôtô điện vào cuối năm nay.

VF32 và VF 33 dự kiến được hãng này xuất khẩu sang Mỹ, Canada, châu Âu từ tháng 6/2022.

“Đây là cơ sở vững chắc để VinFast hiện thực hóa tầm nhìn toàn cầu, trở thành hãng xe điện công nghệ cao được ưa chuộng; góp phần phát triển giao thông xanh, giảm khí thải”, tờ báo trích dẫn thông báo từ VinFast.

Xe điện thu hút vốn từ nước ngoài

Xe điện thu hút vốn từ nước ngoài

Bất chấp Covid-19, việc đầu tư vào xe điện vẫn tiếp tục tăng trưởng. Tại Indonesia, ngành công nghiệp này là nguồn thu hút chủ yếu vốn đầu tư nước ngoài, đến 70% trong năm 2020. Đất nước này có trữ lượng niken (kim loại trong chế tạo pin) lớn bậc nhất thế giới, chiếm 23% toàn cầu.

Tesla đang trong những bước cuối cùng để đầu tư vào Indonesia. Hãng này muốn xây dựng một nhà máy sản xuất pin ôtô điện, tận dụng nguồn niken ở đây, dự án được kỳ vọng sẽ mang đến lợi ích kinh tế cho cả hai phía.

Tháng 12/2021, chính phủ Indonesia bắt tay với tập đoàn LG; ký kết thỏa thuận đầu tư dự án sản xuất pin lithium cho xe điện, tổng số vốn gần 10 tỷ USD. Thỏa thuận này là một trong những nỗ lực đầu tiên trên thế giới; nhằm tích hợp hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản và sản xuất pin. Đất nước này cũng có kế hoạch tương tự với đối tác từ Trung Quốc.

Ngoài xuất khẩu, những lô pin đầu tiên dự kiến được sử dụng trên xe buýt tại Jakarta; khi thành phố này đưa tầm nhìn chuyển sang dùng xe điện vào năm 2027.

>> Xem thêm các bài viết khác về Các hãng xe Châu Á

Nhật phát triển sạc không dây

Tại Thái Lan, Nissan có kế hoạch biến nước này thành trung tâm sản xuất xe điện tại Đông Nam Á. Hãng Nhật đang phát triển công nghệ sạc không dây; bởi các nước trong khu vực có rất ít trạm sạc cho xe điện. Xứ chùa vàng hiện đặt mục tiêu sản lượng xe điện đạt mức 30%; tương đương 750.000 xe vào năm 2030. Các khoản đầu tư từ GWM vào Nissan; được kỳ vọng giúp hãng này thực hiện hóa tham vọng. Hiện, lượng xe điện tại Thái Lan đạt hơn 2.000 xe vào năm 2020.

Ngoài ôtô điện, xe máy điện cũng được dự đoán sẽ tăng trưởng nhanh; trong những năm tới tại Đông Nam Á. Số liệu của Pew Research từ năm 2014 chỉ ra rằng; 80% hộ gia đình ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam đều sở hữu một chiếc xe tay ga hoặc xe gắn máy.

Với những thông tin tích cực trên, Asean Today dự đoán ngành công nghiệp xe điện; và sản xuất pin sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới; vượt qua các tác động kinh tế thời kỳ hậu Covid-19.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *