Posted on 1,224  

Vệ sinh xe máy là một vấn đề nên cần cho những người sử dụng xe máy. Bởi xe máy là một phương tiện đi lại rất là nhiều; và gặp phải rất nhiệu bụi bẩn và cát đấy bùn. Một chiếc xe máy nếu không được vệ sinh thường xuyên dễ dẫn đến máy móc bên trong bị hư hỏng rất nhất. Nếu chúng ta biết một số kỹ thuật bao dưỡng vệ sinh xe máy thì sẽ không dẫn đến hư hỏng và mất tiền bạc vào xe náy với thời gian.Vệ sinh lọc gió cũng là một điều đáng để lưu ý.

Vấn đề vệ sinh, bảo dưỡng ô tô luôn nhận được sự quan tâm, tuy nhiên hầu hết chúng ta thường chú trọng đến việc bảo dưỡng, kiểm tra các chi tiết lớn mà thường bỏ qua các chi tiết, vì những chi tiết nhỏ sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của xe.

Ví dụ điển hình như lọc gió. Một thiết bị mà mọi người thường lu mờ quá. Có nhiều người không còn không biết lọc gió là gì; hình dạng nó ra sao. liệu chuyện gì sẽ xảy ra nếu động cơ ít khi thực hiện việc vệ sinh lọc gió cho xe?

Nhiều bạn vẫn chưa biết lọc gió có chức năng gì? Tại sao phải làm sạch bộ lọc không khí? Hay khi nào cần thay lọc gió xe máy. Sau đây là một số lưu ý các bạn nên làm sạch lọc gió.

Vai trò của lọc gió là gì?

Vai trò của lọc gió là gì?

Lọc gió xe máy là bộ phận quan trọng trên xe máy. Lọc đúng như cái tên của nó có chức năng lọc luồng không khí vào trong buống đốt, giúp loại bỏ bụi bẩn, nước…các tạp chất ra khỏi không khí, để có một luồng không khí sạch vào buồng đốt, làm tăng hiệu suất đốt cháy nhiên liệu hơn.

Nếu so với cơ thể con người thì lọc gió được coi như lá phổi của động cơ, giúp lọc không khí bên ngoài thành không khí sạch, không bụi bẩn trước khi vào buồng đốt.

Những tác hại khi chúng ta lâu dài không chịu vệ sinh cho lọc gió:

  • Lượng không khí đi vào động cơ giảm dẫn đến giảm lượng nhiên liệu và gió đốt dẫn đến giảm công suất phát.
  • Việc giảm công suất cho phép người lái tăng ga nhiều hơn để tạo ra công suất mạnh và duy trì tốc độ, điều này dẫn đến việc nạp nhiên liệu nhiều hơn, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn và động cơ nhanh nóng hơn.
  • Hình thành bụi than, làm bẩn bugi, giảm khả năng đánh lửa, gây khô, rung và khó nổ

Kết luận: nếu các bạn đã lâu rồi chưa chịu vệ sinh lọc gió thì nên kiểm tra lọc ngay nếu bạn muốn xe mình còn sử dụng một cách hiệu quả và dài lâu. Tham khảo cách vệ sinh và thay lọc dưới đây của chúng tôi để có phương án giải quyết phù hợp.

>>> Xem thêm thông tin chi tiết tại Bảo dưỡng xe máy

Lọc gió đến lúc nào thì cần vệ sinh và thay mới

Lọc gió đến lúc nào thì cần vệ sinh và thay mới

Nói chung, công ty khuyên người dùng không nên làm sạch bộ lọc khí bằng giấy mà nên thay thế nó. Tuy nhiên, ở một mức độ nhất định, bạn vẫn có thể dọn dẹp và sử dụng lại.

Với bộ lọc không khí bằng giấy, bạn có thể thổi một ít bụi để làm sạch nó; trong khi bộ lọc hút được làm sạch khô. Đối với lọc gió có bọt thì khoảng 1 – 2 tháng; bạn cần tháo ra để vệ sinh, sau đó thổi sạch bằng khí nén. Còn đối với lọc bằng giấy lọc thời gian vệ sinh khoảng 2-3 tháng; sử dụng hơi trong bình khí đấu nối với cuộn dây hơi hoặc dây lò xo tự mồi; súng phun bụi để thổi sạch bụi bộ lọc. Cách tốt nhất để biết trong quá trình vệ sinh có xịt bụi vào lọc gió mà khí nén không thổi ra được chiếm 2/3 diện tích lọc gió thì nên thay mới.

Nếu các bạn lười nhận biết các cách trên thì nên theo nhà khuyến cáo của nhà sản xuất là từ 6000-8000km; thời gian có thể ngắn hơn nếu bạn thường xuyên phải đi lại tại những khu vực có nhiều bụi bẩn, hoặc là lọc gió bị thấm nước.

Trình tự các bước vệ sinh lọc tại nhà

Xác định vị trí của lọc

Trước hết, bạn cần xác định vị trí của lọc gió; thông thường sử dụng xe tay ga, chúng hầu như nằm ngay phía trên nắp; hoặc bạn có thể tìm vị trí theo sách hướng dẫn. Để mở hộp lọc, chỉ cần một tua vít. Để xịt hơi, tốt nhất nên có một dàn bay hơi thu nhỏ; loại chuyên dùng để bơm hơi xe ở các tiệm sửa xe vỉa hè; dây lò xo và súng phun bột. Nếu không, bạn có thể tháo nó và đưa nó đến quầy quán xịt nhờ.

Trước khi xịt, bạn nên để lọc gió vào trong một túi nilong; hoặc một chiếc khăn lớn để bọc lại mặt trong, phải giữ cho mặt còn lại luôn sạch sẽ. Đồng thời cũng nên chuẩn bị một chiếc khẩu trang, để tránh bị bụi bám đầy mặt nhé.

Hộp đựng lọc gió sẽ có khoảng 6-7 con vít, các bạn mở hết ra, sau đó sẽ thấy một chi tiết bám đầy bụi, đen và bẩn đấy chính là lọc gió cần vệ sinh. Tháo tấm lọc ra rồi bắt đầu làm sạch.

Cách phun nước để rửa

Cách xịt:  luôn luôn hướng vòi xịt vào lọc gió theo góc ngiêng; với áp lực vừa phải, không xịt thẳng trực tiếp; để giảm áp lực, thì nên để cách xa lưới khoảng từ 10-15cm. Xịt hơi quá mạnh, có thể làm cho lọc bị rách; bụi bay loạn xạ, bẩn cả mặt trong của lọc. Khi thấy bụi đã được loại bỏ, thì lắp lại vị trí ban đầu; nếu thấy nắp hộp chứa lọc gió có bụi hoặc hơi nước; thì cũng nên vệ sinh thật sạch trước khi đậy nắp lại nhé. Nhớ siết các con ốc thật chặt.

Trong quá trình vệ sinh; tuyệt đối không đem lọc đi rửa hoặc giặt bằng nước hay cả xăng, dầu; mà chỉ xịt bằng khí nén áp suất vừa phải từ mặt bên trong ra ngoài hoặc dùng cọ mềm quét mặt bên ngoài; tuyệt đối không xịt nược lại sẽ làm bụi bám vào bên trong.

Tuy nhiên phương pháp vệ sinh lọc gió chỉ là phương pháp tạm thời, vì sau một thời gian vệ sinh; bụi bẩn và ẩm sẽ lại bám kín vào màng lọc, làm cản gió; lúc này việc vệ sinh sẽ không còn hiệu quả nữa; mà cần phải thực hiện thay mới.

Trang QKL chúc các bạn tham khảo bài viết và sớm thành công vệ sinh lọc gió tại nhà.

Nguồn: dungcusuachuaoto.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *