Posted on 733  

Có thể nói, Toyota Vios quá “đơn độc” trong cuộc cạnh tranh ngôi vị sedan hạng B và xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam. Bởi lẽ, trong nhiều năm qua, Toyota Vios đã đi đến cuối cùng của sự thành công mà không phải đối mặt với bất kỳ sự cạnh tranh khốc liệt nào. Thực tế này đã bị chấm chứt trong cuộc đua tháng 2 năm nay.

Nhìn chung, tháng 2 vừa qua trùng với tháng nghỉ Tết Nguyên đán nên doanh số bán xe trên toàn thị trường giảm. Có thể thấy, ít có mẫu xe nào có doanh số tháng vượt mốc 1.000 xe. Và “ông vua doanh số” Toyota Vios bị hai “đối thủ” vô cùng nặng kí Hyundai Accent và Honda City vượt mặt. Từ điều này ta có thể thấy được rằng, cuộc cạnh tranh doanh số trên thị trường sedan hạng B tháng 2/2021 diễn ra đầy bất ngờ. Vậy để tìm hiểu rõ hơn vền vấn đề đâu là lý do khiến Toyota Vios đánh mất vị trí thứ nhất của mình và những mẫu xe nào đã được lên ngôi trong tháng 2, bạn đọc theo dõi chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về xe ô tô sedan hạng B

Xe ô tô sedan hạng B hay còn gọi là ô tô nhỏ, có 3, 4 hoặc 5 cửa. Xe được thiết kế 4 chỗ ngồi, có thể chứa được 5 người. Bản hatchback hiện tại có chiều dài tối đa là 3.900 mm. Trong khi bản sedan dài khoảng 4.200 mm. Đặc biệt, các mẫu xe nằm trong phân khúc B duy trì một lợi thế tốt về đường phố; nhưng làm tăng đáng kể tốc độ của đường cao tốc. Động cơ từ cảu loại xe này từ 1,4 đến 1,6 nên đạt tốc độ cao hơn.

Toyota Vios ngậm ngùi xếp hạng dưới

Trong tháng 2/2021 ông vua doanh số Toyota Vios bất ngờ rớt hạng, những cái tên quen thuộc thay thế ngôi đầu bảng

Phân khúc sedan hạng B có sự xáo trộn lớn khi mẫu xe bán chạy nhất phân khúc năm 2020 là Toyota Vios bỗng nhiên rơi hạng sâu.

Dường như kịch bản của tháng 2/2021 đang lặp lại tháng 1. Trước đó khi Hyundai tiếp tục đứng đầu phân khúc với 915 xe bán ra. Đứng thứ 2 là Honda City (613 xe bán ra) và cuối cùng là Toyota Vios với doanh số 554 xe bán ra.

Tháng 1 đầu năm xếp hạng thứ 1, 2 và 3 cũng tương tự như thế nhưng doanh số cả phân khúc nhìn chung cao hơn khi cả 3 mẫu đều bán trên 1.000 xe.

Như vậy, sau khi Honda City ra mắt thế hệ mới tại Việt Nam vào tháng 12/2020; doanh số của mẫu xe này đã được cải thiện đáng kể; thậm chí thăng hạng mạnh khi liên tục lọp vào top xe bán chạy nhất thị trường nói chung. Hyundai Accent cũng ra mắt phiên bản nâng cấp với khác biệt về thiết kế trong cùng tháng 12 cuối năm và đạt được thành công vào năm 2021.

Nguyên nhân làm Toyota Vios giảm doanh số

Dòng xe Toyota Vios tiếp tục thể hiện trạng thái tụt dốc không phanh. Chiếc xe ra mắt năm nay không mấy thành công. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp mẫu xe ô tô Toyota Vios đánh mất vị trí dẫn đầu vốn có. Đồng thời đánh mất ngôi vị mẫu sedan hạng B ăn khách nhất của Hyundai Accent. Trong tháng 2/2021, chỉ có 554 xe Toyota Vios được bán ra. Có thể thấy, số lượng giảm 800 xe so với tháng 1/2021. Nguyên nhân sụt giảm trước đó được cho là còn 1 lượng tồn kho nhất định được giải phóng nốt để đón lô xe mới về. Tuy bị mất ngôi, nhưng mẫu xe Toyota Vios mới ra mắt bản nâng cấp cách đây  không lâu. Và mẫu xe này dự đoán sẽ bùng nổ doanh số trong thời gian tới.

Những mẫu xe bán chạy trong phân khúc sedan hạng B tháng 2/2021

Cuộc đua doanh số tháng 2/2021, Toyota Vios đánh mất vị trí dẫn đầu những cái tên quen thuộc lên ngôi đầu bảng

Hiện tại, Hyundai Accent vẫn phân phối 4 bản với giá như cũ là 426,1 – 542,1 triệu đồng; Honda City có 3 bản mới với giá từ 529 đến 599 triệu đồng. Toyota Vios vừa ra mắt với 6 bản, giá khởi điểm từ 478 – 630 triệu đồng.

Các mẫu xe bán chạy tiếp theo của phân khúc sedan hạng B tháng 2 vừa qua là Kia Soluto với 417 xe bán ra. Mazda 2 sedan với 145 xe bán ra. Kia Soluto vẫn là chiếc ô tô có giá khởi điểm rẻ nhất phân khúc, từ 369 – 469 triệu đồng cho 4 phiên bản. Mazda 2 phân phối cả phiên bản sedan và hatchback; nhưng trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ lấy số liệu của dòng sedan.

Mitsubishi Attrage và Suzuki Ciaz có doanh số tháng 2/2021 khá thấp, lần lượt là 59 và 42 xe. Mitsubishi Attrage là cái tên đáng gờm khi ra mắt phiên bản nâng cấp hồi tháng 3/2020 và đối đầu trực tiếp với Kia Soluto. Trong tháng 2/2021 vừa qua, Mitsubishi Attrage cũng mới bổ sung thêm phiên bản. Qua đó, nâng tổng số phiên bản lên con số 3, giá xe dao động từ 375 – 485 triệu đồng. Suzuki Ciaz thường xuyên có doanh số thấp. Có thể nói đây cũng là cái tên quen thuộc trong danh sách 10 xe bán chậm nhất thị trường hàng tháng.

Tạm kết

Như vậy, cùng với sự xáo trộn trong bản xếp hạng 10 xe bán chạy nhất thị trường ô tô thì phân khúc sedan hạng B cũng có những xáo trộn tương tự. Sau khi, các xe ra mắt hết những nâng cấp, đối mới; dự kiến trong thời gian tới đây sẽ có sự cạnh tranh gay gắt hơn. Để cập nhật những thông tin mới nhất, bạn đọc nhớ theo dõi website của chúng tôi nhé. Cuối cùng, chúc các bạn xem tin vui vẻ tại đây.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *