Posted on 1,649  

Ô tô là phương tiện di chuyển hiện đại được ưa chuộng nhất hiện nay. Chiếc ô tô đầu tiên xuất hiện từ những năm 1885 ở Đức, với động cơ chạy bằng xăng (không lâu sau khi động cơ đốt trong được sáng chế). Đến thế kỉ 20, nhu cầu ô tô tăng cao, dẫn đến các hãng xe cũng lần lượt ra đời và chạy đua sản xuất.

Sau đây hãy cùng tìm hiểu về 7 hãng xe lâu đời nhất trên thế giới. Đây là những hãng xe có lịch sử có thể lên đến hàng chục năm; trước khi ngành công nghiệp ô tô trở nên rộng rãi. Thậm chí có những hãng ban đầu lập ra không nhằm mục đích sản xuất xe. Nhưng sau đó cũng lấn chân sang lĩnh vực này.

Renault của Pháp

Renault của Pháp

3 anh em: Fernand, Louis và Marcel Renault đã thành lập thương hiệu này vào năm 1899 tại Pháp – thời điểm rất sớm kể từ khi chiếc xe ô tô đầu tiên được sáng chế. Louis Renault là người nắm giữ mảng thiết kế chính và chế tạo. Trong khi công ty thì do 2 anh em Fernand và Marcel phụ trách mảng quản lý, kinh doanh, tiếp cận khách hàng và thị trường.

Thời điểm ban đầu, hướng đi của công ty là trở thành một thương hiệu xe du lịch. Nhưng nhờ quá trình kinh doanh thuận lợi, biết năm bắt thời cơ; Renault đã mở rộng sản xuất, kinh doanh sang các lĩnh vực khác và đạt được thành công. Có thể kể đến như: Xe tải, xe buýt và xe chở hàng thương mại. Quá trình kinh doanh không bị gián đoạn, thậm chí còn phát triển trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Do công ty này tham gia sản xuất động cơ máy bay quân sự, máy móc nông nghiệp và công nghiệp.

Ngày nay, Renault là một trong những công ty ô tô có quy mô hàng đầu thế giới. Với sự phân phối rộng khắp, hiện diện tại hơn 100 quốc gia.

Hãng ô tô Land Rover của Anh

Land Rover

Đây là thương hiệu ô tô đầu tiên của Anh, được thành lập vào năm 1896. Tuy nhiên, ban đầu công ty có tên Lancashire Steam Motor Company. Sau một giai đoạn dài với những thay đổi lớn, công ty đã chuyển sang sử dụng tên gọi Land Rover từ năm 1978.

Ban đầu, Land Rover sản xuất máy cắt cỏ bằng hơi nước, rồi chuyển sang chế tạo xe tải chạy hơi nước. Thương hiệu này được coi như một biểu tượng của nước Anh và phục vụ cho Hoàng gia.

Skoda Auto của Cộng Hòa Séc

Skoda Auto được thành lập vào năm 1885 với tên gọi ban đầu là Laurin & Klement. Trụ sở đầu tiên của Skoda nằm ở Vương quốc Bohemia (thuộc CH Séc ngày nay) và sản xuất xe đạp, xe máy. Công ty này bắt đầu chế tạo ô tô vào năm 1905, trước khi được Skoda Works mua lại và cho phép đổi tên thành Skoda Auto.

Skoda Auto

Trong những năm qua, Skoda đã trở thành thương hiệu xe có tiếng trên thế giới, và được tập đoàn Volkswagen mua lại vào năm 2000.

Hãng ô tô Mercedes-Benz

Thương hiệu Mercedes-Benz nổi tiếng hiện nay thực tế ra đời vào năm 1926. Tuy nhiên, nó xuất hiện nhờ sự hợp tác của hai công ty: Daimler (thành lập năm 1890) và Benz & Cie (thành lập năm 1883).

Benz & Cie được thành lập bởi Carl Benz, Max Rose và Friedrich Wilhelm. 3 năm sau khi hoạt động, hãng chế tạo ra Benz Patent Motorwagen – được cho là chiếc xe chạy xăng đầu tiên trên thế giới.

Mercedes-Benz

Mặt khác, Daimler được Gottlieb Daimler và Wilhelm Maybach tạo ra vào năm 1890, vốn chuyên chế tạo động cơ xăng. Vào năm 1926, hai công ty hợp nhất và bắt đầu xây dựng thương hiệu Mercedes-Benz.

Hãng xe Opel Automobiles

Ra đời vào năm 1862, Opel vốn là một công ty sản xuất máy may tại Đức. Sau đó, họ bắt đầu mở rộng sang sản xuất xe đạp vào năm 1886 và ô tô vào năm 1899. Một thời gian sau, Opel ngừng hẳn các dây chuyền sản xuất máy may để tập trung cho ô tô.

Hãng xe này thực sự từng có một quá khứ huy hoàng. Trước năm 1913, Opel đã trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất ở Đức và thậm chí lớn nhất tại châu Âu vào năm 1930.

Hãng ô tô Tatra

Đây là thương hiệu ô tô đầu tiên của CH Séc. Được thành lập vào năm 1851 với tên gọi ban đầu Ignatz Schustala & Comp. Công ty này đã trải qua một số lần đổi tên trước khi trở thành Tatra vào năm 1919. Chiếc ô tô đầu tiên được hãng sản xuất là Prasident Automobile vào năm 1897.

Tatra

Dù sản xuất xe du lịch trong thời kỳ đầu. Nhưng công ty đã mở rộng sang lĩnh vực chế tạo xe tải và động cơ xe tăng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai cho Đức. Cuối cùng, Tatra đóng cửa hoàn toàn mảng sản xuất xe du lịch vào năm 1999. Và hiện chủ yếu sản xuất xe tải dẫn động tất cả các bánh.

Peugeot – thương hiệu lâu đời nhất thế giới

Peugeot

Peugeot là thương hiệu ô tô lâu đời nhất thế giới và vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Công ty này được thành lập vào năm 1810 bởi Armand Peugeot. Ban đầu chuyên sản xuất máy xay cà phê. Hãng đã mở rộng sang sản xuất xe máy vào năm 1830; trước khi chính thức bước vào lĩnh vực ô tô vào năm 1882.

Chiếc xe bốn bánh đầu tiên của Peugeot được chế tạo. Với sự hợp tác cùng Leon Serpollet nhưng nó không quá thành công. Sau đó, hai công ty đã sản xuất hàng loạt chiếc ô tô đầu tiên. Sử dụng động cơ Panhard-Daimler. Hiện tại, Peugeot là một phần của tập đoàn ô tô Pháp – PSA Groupe.

Nguồn: autopro.com.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *