Posted on 1,467  

Tất cả chúng ta đều muốn kinh doanh xe đạt hiệu quả cao nhất. Đặc biệt là những chủ cửa hàng kinh doanh xe cũ. Họ luôn muốn những chiếc xe của mình luôn bán được với giá cao nhất. Tuy nhiên, buôn bán ô tô cũ không đơn giản như kinh doanh xe mới. Nghề buôn bán xe cũ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ thị trường xe mới. Song hiện nay, kinh doanh xe cũ vẫn là một lĩnh vực hấp dẫn. Rất nhiều chủ cửa hàng đã bắt đầu kinh doanh với nghề này. Họ muốn bán xe ô tô và đang phân vân làm sao để bán được giá. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn phương pháp giúp bạn kinh doanh xe cũ hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm bán xe mới.

Nên tìm hiểu, nghiên cứu và chỉ ra được vài điểm nổi bật của xe mình. Đặt mình vào vai trò của người mua xe, thì chiếc xe phải có một ưu điểm vượt trội nào đó để thuyết phục chính bạn. Có thể đó là sức mạnh động cơ, là khả năng tiết kiệm nhiên liệu,… Bên cạnh đó bạn còn cần phải có chiến lược kinh doanh thì mới hiệu quả.

Lựa chọn thời điểm mua và bán hợp lý

Nghe có vẻ quá rõ ràng, nhưng trên thực tế với mọi món hàng, bạn sẽ kiếm được nhiều lãi nhất nếu mùa vào với giá rẻ nhất có thể và bán ra với giá cao nhất có thể. Để làm được điều này, bạn cần phải gạt cảm xúc của mình sang một bên: đừng mua một chiếc xe chỉ vì bạn hy vọng rằng sẽ bán được nó cho người cần.

Lựa chọn thời điểm mua và bán hợp lý

Giống như thị trường bất động sản hay cổ phiếu, thị trường xe cũ cũng có những bước thăng trầm. Vào một số thời điểm trong năm, thị trường xe sẽ trầm xuống. Đây là lúc bạn có thể mua được xe với giá hời.

Ngoài ra, xe hơi cũng có giá tăng hoặc giảm liên quan tới nhiều tài sản có giá trị khác. Chính vì vậy nếu thấy thị trường tài chính hay bất động sản đang trầm xuống, hãy xác định rằng nhu cầu mua xe của nhiều người sẽ giảm. Một ví dụ đó là vào đợt khủng hoảng kinh tế vừa qua, bạn có thể thấy nhiều người bán xe với giá rẻ hơn rất nhiều, để có thể kiếm thêm tiền hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh hay tài chính của họ, hay thậm chí là kịp trả nợ ngân hàng. Những cơ hội như vậy chính là thời điểm vàng để bạn hành động và mua xe với giá rẻ. Sau đó hãy bình tĩnh đợi nhu cầu của thị trường tăng lên, và bạn sẽ bán được xe với giá cao hơn.

Thu thập thông tin trên internet

Cái thời của những kẻ lừa đảo bán xe, cùng với những đại lý đáng nghi ngờ đã sắp qua. Chỉ bằng cách ngồi trước máy tính, bạn có thể tìm ra những cơ hội mua xe cũ với giá hời và chất lượng tốt hơn, thay vì phải bỏ công sức và thời gian dạo qua chợ xe cũ, hay đọc rao vặt trên các báo. Đương nhiên bạn vẫn phải đến tận nơi xem xe, nhưng việc rao bán qua mạng có rất nhiều lợi thế.

Đầu tiên, do có nhiều xe được rao trên Internet hơn mọi nơi khác, giá ở đây sẽ gần với giá thực của xe hơn và ít xảy ra tình trạng “làm giá”. Một số trang mua bán trên mạng thậm chí còn có thể đưa ra mức giá trung bình cho một chiếc xe, rất thuận lợi cho bạn. Ngoài ra, với số lượng xe rao khổng lồ, bạn sẽ dễ dàng tìm ra một chiếc xe với giá tốt hơn.

Tin vào bản thân

Thương trường không chừa chỗ cho bạn do dự. Hãy luôn tin vào bản thân bạn. Nếu cảm thấy một chiếc xe có khả năng đem lại lợi nhuận cao, hãy mua nó ngay. Nếu thấy người bán có những dấu hiệu đáng nghi vấn, hãy bỏ qua.

Những quyết định nhanh nhạy và chính xác không chỉ khiến bạn mua được xe với giá tốt hơn, chúng còn có thể cứu bạn khỏi những rắc rối có thể xảy ra.

Lựa chọn kỹ xe

Những chiếc xe cũ được nhiều người lựa chọn nhất thường chỉ qua một đời chủ và được chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên trên thực tế, có thể chiếc xe bạn đang xem sẽ không được như vậy. Nó có thể đã gặp tai nạn, hay hứng chịu các loại thiên tai khác nhau (mưa bão, ngập úng). Một số khuyết điểm bên ngoài như các vết xước hay móp không nói lên được nhiều điều về chiếc xe, hãy nói người bán hàng cho phép bạn được đưa xe tới một gara uy tín để kiểm tra tổng thể, xem xe có vấn đề gì về cấu trúc, hoặc khung gầm, thân vỏ có bị rỉ không.

Lựa chọn kỹ xe

Hãy sử dụng tối đa bộ óc của bạn khi mua xe, tính toán hết chi phí để khắc phục những nhược điểm của chiếc xe đó. Nếu chi phí sửa chữa quá lớn, hãy bỏ qua.

Tránh xa những xe có cấu trúc phức tạp

Sự khác biệt giữa một ngôi nhà 500 triệu và 1 tỉ nhiều khi chỉ nằm ở chất lượng hoàn thiện của các chi tiết bên trong. Điều đó cũng đúng với xe cũ. Tốt nhất bạn nên tránh xa những dòng xe có cấu trúc quá phức tạp.

Một chiếc cửa sổ trời không hoạt động cũng có thể khiến người mua “kì kèo” khiến bạn buộc phải giảm giá xuống thấp hơn. Những dòng xe cao cấp đời cũ như BMW 7 Series với động cơ V8 hoặc V12 mạnh mẽ và giá rẻ hơn gấp nhiều lần so với gía lúc mua mới của chúng có vẻ như là những món hời, nhưng trên thực tế không phải vậy. Những dòng xe này thường có chi phí bảo dưỡng và sửa chữa cực cao. Chính vì vậy nhiều lúc tiền sửa chúng có thể sẽ ngang bằng và thậm chí là lớn hơn lợi nhuận bạn thu được.

Đầu tư vào xe cổ

Xe mới thường mất khoảng 40% giá trị gốc trong khoảng 3 năm đầu. Tuy nhiên, xe cổ lại là một câu chuyên hoàn toàn khác. Giá trị của chúng đã được khấu hao hết. Một số người nói rằng đầu tư vào xe cổ có thể thu về được nhiều lợi nhuận hơn cả đầu tư vào vàng. Tuy nhiên điều này chỉ đúng nếu như bạn biết mình đang làm gì.

Đầu tư vào xe cổ

Điểm mấu chốt khi mua xe cổ đó là nhìn ra mẫu xe nào có khả năng trở thành xe cổ có giá trị cao, và mua chúng trước khi giá của chúng lên cao. Tuy nhiên, việc đầu tư vào xe cổ đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn lớn. Ngoài ra việc sửa chữa chúng cũng khó hơn nhiều, do khan hiếm phụ tùng.

Tự làm việc bằng khả năng của bạn

Tự làm việc bằng khả năng của bạn

Nếu như có tay nghề cơ khí, bạn có thể mua xe cũ và tự sửa chữa, tân trang lại chúng để thu về khoản lợi nhuận kếch xù. Hãy thử nghĩ mà xem, thay vì phải mất cả tiền công và tiền phụ tùng cho xưởng sửa chữa (chưa kể tới khả năng bị “chặt chém”!), bạn chỉ phải bỏ công sức của mình ra, và tự đi mua phụ tùng bên ngoài với giá rẻ hơn. Theo chúng tôi, đây chính là cách hiệu quả nhất để bạn có thể thu lời từ xe cũ.

Rút kinh nghiệm từ thất bại

Thương trường là chiến trường, chính vì vậy nguy cơ thất bại sẽ luôn hiện hữu khi bạn kinh doanh. Điều quan trọng đó là bạn không được bỏ cuộc trước thất bại đó. Đương nhiên không một ai muốn thất bại xảy ra, nhưng nếu không có điều đó, bạn sẽ không thể đi được tới thành công.

Tuy nhiên trừ khi bạn đầu tư vào những chiếc xe có giá trị quá cao. Một vài thất bại khi bán xe cũ sẽ không khiến bạn “khuynh gia bại sản”. Trong trường hợp xấu nhất, bạn chỉ phải lùi lại vài bước, rút kinh nghiệm từ thất bại để có những lần mua bán thành công hơn trong tương lai.

Trung thực, nhiệt tình và biết cách quảng cáo bản thân

Đừng ngại đăng ký tham gia các diễn đàn về xe, đồng thời tham gia các buổi offline của họ. Những người chủ xe ở các diễn đàn này thường rất thân thiện. Họ sẵn lòng chỉ cho bạn những hư hỏng thường gặp trên một dòng xe nào đó, giúp bạn phân biệt phụ tùng “fake” hay thật, hay thậm chí cùng bạn đi kiểm tra xe. Ngoài ra, bạn cũng nên có thái độ xởi lởi đối với người mua xe, trung thực khi bán xe.

Để có thể nhanh chóng bán được xe với giá hời, bạn cần phải biết cách quảng cáo. Hãy chụp lại ảnh xe bạn và rao bán trên nhiều trang web khác nhau. Những bức ảnh chụp bằng điện thoại không đủ để khiến người mua bị ấn tượng với xe của bạn. Nếu bạn thực sự muốn bán được xe nhanh, hãy chụp lại nó thật đẹp bằng máy ảnh.

Ngoài ra, bạn nên cho mọi người bạn quen biết rằng bạn đang bán xe. Rất nhiều người đã bán lại xe của mình cho anh em, họ hàng hoặc ban bè. Nếu họ không có nhu cầu mua xe, họ cũng có thể giới thiệu giúp những người muốn mua. Với cách này, bạn sẽ không phải lo lắng rằng phải giao dịch với những người hoàn toàn xa lạ.

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *