Posted on 1,529  

Việt Nam là quốc gia có số lượng xe máy nhiều nhất nhì thế giới hiện nay. Bạn có thể thấy mỗi gia đình đều ít nhất có một chiếc xe máy cho mình. Vì vậy, nếu bạn yêu thích xe máy thì việc mở của hàng không phải là ý tưởng tồi. Bất kể quy mô kinh doanh xe máy của bạn lớn hay nhỏ thì yếu tố quan trọng làm nên thành công là bạn phải thực sự coi trọng sản phẩm mà bạn bán ra. Tuy nhiên, để mở cửa hàng thành công thì bạn cần khá nhiều yếu tố khác nữa. Dưới đây là một số vấn đề bạn cần chuẩn bị khi bắt đầu kinh doanh cửa hàng xe máy.

Bạn cần đề ra những mục tiêu nhất định để lấy làm động lực phấn đấu. Đặc biệt là khi bạn là người mới bắt đầu trong lĩnh vực này. Một kế hoạch chi tiết và cụ thể giúp bạn nắm chắc được thành công cho việc kinh doanh. Trong kế hoạch bạn nên có những phương án dự trù và những giải pháp hiệu quả nếu gặp bất kì khó khăn gì. Nguồn vốn cũng là một quan trọng phải lưu ý. Hãy cố gắng thực hiện thật chi tiết và chính xác trong từng giai đoạn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa nguồn vốn cho cửa hàng. Về phần chiến lược kinh doanh, bạn nên học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Đồng thời nếu có thể hãy học hỏi từ chính đối thủ của mình.

Chuẩn bị đủ nguồn vốn

Khi lập kế hoạch mở cửa hàng xe máy, điều đầu tiên bạn cần chú ý chính là chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn kinh doanh cần thiết.

Chuẩn bị đủ nguồn vốn

Kinh doanh xe máy là phân khúc thị trường đòi hỏi nguồn tiền vốn khá lớn. Vì vậy khi chuẩn bị nguồn vốn mở cửa hàng, bạn cần sẵn sàng mọi thứ để tránh gặp phải mạo hiểm trong bước đầu kinh doanh, vì vậy nguồn vốn chuẩn bị phải bao gồm cả nguồn vốn mở cửa hàng, chi phí nhập hàng, thuê mặt bằng, chi phí thuê nhân viên, chi phí dự phòng làm nguồn vốn để xoay vòng…. Cùng nhiều khoản chi phí khác.

Chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn kinh doanh là bước quyết định. Nó giúp bạn lên kế hoạch và triển khai các bước tiếp theo thuận lợi hơn.

Tìm nguồn hàng uy tín

Chuẩn bị nguồn hàng xe máy, phụ tùng là tiêu chí bạn cần chú ý khi lên kế hoạch mở cửa hàng xe máy. Việc chuẩn bị nguồn hàng như thế nào còn phụ thuộc vào hình thức kinh doanh mà bạn muốn. Trong đó bạn có thể thu mua và bán lại xe máy cũ, hoặc chọn con đường làm đại lý ủy nhiệm cho những hãng xe lớn như Honda, Yamaha, SYM…

Tìm nguồn hàng uy tín

Nếu chọn con đường mở chuỗi cửa hàng xe máy tổng hợp, bạn có thể kinh doanh xe máy cũ cùng với các dòng xe máy tổng hợp được thị trường yêu thích hiện nay. Với loại hình kinh doanh này bạn cần làm đăng ký kinh doanh tại địa điểm cố định, chịu trách nhiệm hoàn toàn trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Còn nếu bạn có ý định làm đại lý ủy nhiệm cho các hãng xe máy lớn như Yamaha, Honda… Thì bạn cần lên tổng công ty của hãng xe bạn mong muốn làm đại lý, đăng ký làm đại lý ủy nhiệm của hãng xe ấy để nhận được sự tư vấn vụ thể cùng những bước đăng lý kinh doanh.

Tìm hiểu nhu cầu thị trường và địa điểm kinh doanh

Khi lập kế hoạch mở cửa hàng xe máy, bên cạnh việc hạch toán nguồn vốn, tìm kiếm nguồn hàng. Bạn cần tiến hành khảo sát kỹ thị trường cùng địa điểm kinh doanh mà bạn muốn đặt cửa hàng.

Tìm hiểu nhu cầu thị trường và địa điểm kinh doanh

Để làm được điều này bạn cần xác định rõ được đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng đến là gì, có thể làm những cuộc khảo sát nhỏ xung quanh thị trường mà bạn nhắm đến để biết được loại xe máy nào đang thịnh hành hiện nay, những đối tượng nào là nguồn khách hàng tiềm năng trên thị trường và có thể tìm tới cửa hàng xe máy của bạn.

Ngoài ra bạn cũng cần tìm kiếm địa điểm cùng mặt bằng kinh doanh phù hợp. Những mặt bằng kinh doanh nằm ở khu vực trung tâm, có địa chỉ dễ tìm kiếm cùng chỗ đỗ xe thoải mái là yếu tố tiên quyết có thể giúp công việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn. Nhưng khi tìm địa điểm kinh doanh cần cân nhắc theo số vốn ban đầu có thể bỏ ra.

Phương pháp quản lý và chăm sóc khách hàng hợp lý

Những yếu tố trên đều là bước đầu bạn cần chuẩn bị để mở cửa hàng xe máy. Nhưng khi cửa hàng xe máy của bạn đã đi vào hoạt động thì bạn còn cần phải có giải pháp quản lý cửa hàng khoa học. Biết cách tiếp cận và chăm sóc khách hàng tối ưu.

Ngoài những yếu tố trên thì cửa hàng xe máy của bạn còn cần phải có giải pháp quản lý hàng hóa nhập vào, xuất ra chi tiết, quản lý nhân viên chặt chẽ và có phương án quản lý bán hàng hiệu quả.

Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển như hiện nay, việc sử dụng các nền tảng công nghệ hiện đại vào quản lý kinh doanh chuỗi cửa hàng xe máy là phương pháp thiết yếu giúp bạn tối ưu bộ máy quản lý của cửa hàng xe máy mà bạn đang sở hữu.

Sự hỗ trợ của phần mềm sẽ giúp bạn quản lý kinh doanh chi tiết, nắm bắt tình hình kinh doanh nhanh chóng và tức thì, có phương pháp tiếp cận khách hàng và chăm sóc khách hàng khoa học, chuyên nghiệp hóa dịch vụ trong cửa hàng nhằm thu hút khách hàng hiệu quả, giữ chân khách hàng tốt nhất. Từ đó đảm bảo được lợi nhuận nhất định cho cửa hàng xe máy của bạn.

Ngoài ra, hãy tạo lập một chiến lược quảng cáo bước đầu cho cửa hàng của mình. Để thu hút, tiếp cận tối đa khách hàng bằng những quà tặng hay khuyến mãi, chăm sóc đặc biệt.

Mở của hàng kinh doanh xe máy không hề đơn giản. Vì vậy bạn cần học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm bán xe trước khi mở cửa hàng.

Nguồn: motosoft.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *