Posted on 1,471  

Ở Việt Nam, việc đi lại là một vấn đề rất quan trọng trong cuộc sống. Nên ở Việt  Vam; con người đã luôn tin cậy vào chiếc xe máy của mình. Vì đó là phương tiện tiện lợi nhất trong việc đi lại của người dân. Nhưng để xe máy hoạt động tốt là chúng ta phải biết cách bảo dưỡng và vệ sinh cho đúng cách. Câu hỏi cho chúng ta vệ sinh cho đúng cách là như thế nào.

Để xe máy hoạt động bình thường và không bị hỏng hóc, mọi người cần chú ý vệ sinh, bảo dưỡng xe trong quá trình sử dụng. Vậy vệ sinh xe máy như thế nào cho đúng cách để đảm bảo xe hoạt động bình thường, mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây.

Thông thường, mọi người nghĩ rằng vệ sinh xe máy chỉ cần sử dụng máy rửa xe siêu nhỏ là có thể thổi bay mọi bụi bẩn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chỉ là cách làm sạch bề mặt các bộ phận xe ô tô chứ không phải là cách làm sạch triệt để các bộ phận.

Sau đây là các quy trình vệ sinh sao cho đúng cách để chiếc xe máy có thể hoạt động một cách hiểu quả.

Thường xuyên vệ sinh rửa lau buồng đốt xe máy  

Thường xuyên vệ sinh rửa lau buồng đốt xe máy  

Tại sao phải vệ sinh buồng đốt xe máy

Nhiều người đi xe máy nhưng họ không biết chăm sóc cho xe của mình; đặc biệt vệ sinh kim phun xăng và vệ sinh buồng đốt xe máy làm cho xe nhanh bị hỏng không biết do nguyên nhân gì. Hãy cùng Cơ Khí Thái Vạn tìm hiểu bài viết này để giúp bạn chăm sóc cho xe máy của mình được tốt hơn nhé.

Do quá trình vận hành của động cơ xe máy; để động cơ hoạt động được cần phải đốt cháy nhiên liệu ở trong xylanh; trong quá trình đốt cháy đã sinh ra các muội carbon ở dạng hạt cứng hoặc ở dạng mềm dẻo bám vào xupap; đầu buồng đốt làm cho hoạt động cơ bị giảm hiệu suất. Đây chính là nguyên nhân chính làm cho động cơ ngày càng yếu dần. Vì vậy; việc làm muộn carbon trong xylanh trong động cơ hay chính là vệ sinh buồng đốt xe máy cần phải thường xuyên. Bạn không vệ sinh buồng đốt thường xuyên thì dẫn đến rất nhiều hậu quả đặc biệt là khí thải ngày càng nhiều như khí CO, HO gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Chính vì thế buồng đốt xe máy phải được vệ sinh thường xuyên.

Các bước thực hiện vệ sinh

 • Tháo bộ lọc gió của xe máy. Đưa ống dẫn khí vào sâu trong động cơ xe máy. Kẹp kẹp rung vào biển số xe.
 • Khởi động xe để xác nhận rằng động cơ xăng ở mức bình thường.
 • Bật công tắc tắt / mở của máy hút bụi, sẽ có đèn báo hiệu ra khí sáng; mỗi khi bạn nhấn công tắc, máy hút bụi sẽ tự động đếm số lần làm sạch. Ở bước này; lưu ý không vào ga khi đang vệ sinh buồng đốt và tuyệt đối không được để động cơ tắt máy.
 • Kết thúc quá trình vệ sinh buồng đốt; bạn hãy rút dây dẫn khí ra khỏi xe và từ từ khởi động bộ dò khí để bộ phận dẫn khí trở về trạng thái ban đầu.

>>> Tham khảo một số thông tin thêm về Bảo dưỡng xe máy

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió của xe máy

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió của xe máy

Cũng giống như ô tô, lọc gió xe máy cũng cần được vệ sinh thường xuyên; để tránh trường hợp lọc gió bị bẩn khiến động cơ không đủ khí để ngừng nạp nhiên liệu dẫn đến hao xăng.

Khi lọc gió bị bẩn, điều quan trọng là phải xác định loại lọc gió mà xe máy sử dụng để có phương pháp vệ sinh hiệu quả.

Nếu ô tô của bạn sử dụng bộ lọc gió bằng giấy, hãy tháo nó ra; sau đó sử dụng bộ lọc gió để loại bỏ bụi bẩn trên bộ lọc gió. Nếu bạn sử dụng bộ lọc không khí bằng bọt biển ngâm dầu, hãy tháo nó ra; rửa bằng nước hoặc xăng, sau đó lau khô, nhúng vào dầu và lắp lại. Xin lưu ý rằng ngay cả khi chúng được vệ sinh; các bộ lọc khí này chỉ nên được thay thế sau khoảng 2-3 lần vệ sinh để đảm bảo hiệu quả tối ưu.

Sên xe máy cũng nên được vệ sinh

Sên xe máy cũng nên được vệ sinh

 

Sên xe máy 

Sên xe là bộ phân dẫn động chính trên xe máy; vì thế đòi hỏi người dùng phải chú ý vệ sinh, bảo dưỡng bộ phận này định kỳ tránh tình trạng hao mòn, han gỉ….

Khi vệ sinh người dùng chuẩn bị dung dịch làm sạch sên xe máy chuyên dụng, dung dịch bôi trơn; bàn chải 1 mặt chuyên dụng, khăn lau khô sạch, xô đựng nước bẩn và nước sạch.

Các bước thực hiện

Sau đây là các bước thựn hiện vệ sinh xe máy:

 • Xịt dung dịch làm sạch sên xe chuyên dụng lên các mặt của sên xe; đĩa xe máy để loại bỏ bụi bẩn bám lên bề mặt sên. Xịt mặt ngoài, mặt sau, mặt giữa sên. Sau khi xịt, để khoảng 10 – 15 phút để dung dịch ngấm dần, xử lý vết bẩn.
 • Dùng bàn chải 3 mặt chuyên dụng để đánh đều lên cả 4 mặt sên, mặt dĩa, làm sạch các chi tiết.
 • Đổ nước xả
 • Dùng khăn sạch lau khô các chi tiết.
 • Xịt dung dịch bôi trơn sên xe chuyên dụng lên 2 mặt trong và ngoài của sên.

Lưu ý: Sau hi làm sạch và xịt dung dịch bôi trơn sên xe thì người dùng xe chú ý không sử dụng xe ngay mà để xe nghỉ trong ít nhất 1 tiếng; để dung dịch thấm đều vào các mắt xích, tăng độ bền sên xe.

Làm sạch cho Bô xe máy

Làm sạch cho Bô xe máy

Bô xe máy

Hiểu một cách đơn giản; pô xe máy hoạt động như một hệ thống thoát khí thải được sản sinh từ quá trình đốt cháy nhiên liệu. Đây là bộ phận giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với hoạt động của động cơ. Loại bỏ lượng khí thải cùng nhiệt lượng được sản sinh ra khỏi buồng máy động cơ.

Pô sẽ máy sau thời gian sử dụng sẽ bám dính nhiều bụi bẩn; dẫn tới tiếng nổ không được êm hoặc dẫn đến tình trạng pô xe máy bị oxy hóa, hỏng thủng pô. Vì thế, cần phải vệ sinh thường xuyên.

Khi vệ sinh cần chuẩn bị một số dụng cụ: Chậu nhựa, túi nilon, xăng; bộ tháo lắp xe và kem tẩy cổ rỉ sét nếu pô bị rỉ.

Các bước thực hiện

 • Tiến hành tháo ống pô xe máy ra bằng cách tháo hai ốc cố định ở đáy cổ pô với dụng cụ tháo lắp đã chuẩn bị.
 • Đặt ống pô nằm xuống nền nhà, đổ 1 lít xăng vào ống pô; dùng túi nilon bịt hết các đầu lỗ thoát để hơi xăng không bay ra ngoài.
 • Lắc đều xăng trong ống pô để xăng len lỏi vào khắp các vị trí trong ống pô; làm sạch bụi bẩn, muội. Sau đó để nguyên tình trạng như vậy qua đêm.
 • Tháo túi nilon ra và đổ xăng ngâm trong ống pô; dựng ống pô lên cho xăng chảy hết ra ngoài.
 • Xịt dung dịch vệ sinh xe máy vào ống pô, để nguyên trong 5 phút.
 • Dùng vòi xịt nước rửa sạch bên trong pô và để khô tự nhiên; sau đó lắp lại pô vào xe.

Trang  QKL xin chia sẻ một số thông tin về cách vệ sinh các bộ phận xe máy; hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Nguồn: tahico.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *