Posted on 737  

Ngày nay khi kỷ nguyên xe ô tô lên ngôi. Trên khắp Việt Nam người người mua ô tô nhà nhà mua ô tô. Một bộ phận người mua xe ô tô mới. Một bộ phận thì lựa chọn những chiếc xe ô tô đã qua sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí. Phải công nhận rằng trong thời buổi mà xe ô tô rớt giá dần qua từng năm. Thì việc lựa chọn một chiếc ô tô cũ vừa rẻ tiền vừa chất lượng là lựa chọn tốt. Tuy nhiên khi mua xe ô tô cũ cũng có rất nhiều điều cần chú ý. Liệu các bạn đã và đang chuẩn bị mua xe cũ biết được bao nhiêu về kinh nghiệm mua xe. Khi mua xe ô tô cũ trước hết bạn phải lựa chọn showroom có uy tín. Tiếp tới là kiểm tra các chi tiết xe. Ngoài kiểm tra thân xe, nội thất xe thì ODO có quan trọng không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

ODO không nói lên tất cả

Nhiều người đi mua ô tô thiếu kinh nghiệm thường hay hỏi về ODO. Chính vì thế người bán thường lợi dụng mẹo này để tung hoả mù. Khiến người mua thiếu kinh nghiệm không còn nhận diện được thực tế tình trạng của chiếc xe ô tô cũ.  Việc này vẫn thường xuyên diễn ra trong các giao dịch mua bán xe ô tô cũ cụ thể là bằng cách đảo số trên đồng hồ nhằm “lòe” những khách hàng “gà mờ”. Lúc này chắc chắn một điều là chiếc xe đó xác suất được sử dụng quá nhiều là rất cao hoặc thậm chí tồi tệ hơn là chiếc xe ô tô đó bị khai thác tối đa nhưng hình thức bề ngoài nhìn còn tốt như xe cho thuê của các công ty, xe kinh doanh vận tải, xe dịch vụ, ô tô cũ nhập khẩu,…

ODO

ODO biểu thị gì

Odo có tên đầy đủ là Odometer, có nghĩa là đồng hồ đo quãng đường của xe đã đi. Chỉ số đồng hồ odo được thiết kế nhằm giúp người dùng ngoài việc biết được quãng đường đã đi của mình còn giúp người dùng biết được thời gian cần bảo trì, bảo dưỡng xe đúng kỳ. Tại Việt Nam, ODO còn được gọi là công tơ mét. Vì vậy, hầu hết đơn vị đo lường trên các dòng xe ở nước ta chủ yếu là km trong khi nhiều nước đều dùng đơn vị dặm. ODO có nhiều loại như tự động, cơ học hoặc bán tự động.

Khi mua ô tô cũ có cần quan tâm tới ODO không

Theo các chuyên gia thì đây không phải là yếu tố đáng để tham khảo khi xác định tuổi thọ xe. Nguyên nhân là vì trong một số trường hợp ODO có thể bị tua ngược, sửa chữa hoặc thay thế. Nhằm mục đích thay đổi quãng đường xe đã đi. Biến xe có giá trị cao hơn vì đánh lừa người mua rằng xe vẫn còn mới. Vì vậy, thay vì kiểm tra ODO. Khi mua xe cũ, bạn nên kiểm tra giấy tờ mua bán xe; lịch sử bảo dưỡng; điều kiện xe. Bao gồm nội thất, ngoại thất, khả năng vận hành của xe,…

Làm sao để phát hiện ODO bị tua ngược

Kiểm tra thông qua hồ sơ bảo dưỡng xe

Tại mỗi lần bảo dưỡng xe ô tô tại các trung tâm. Thì những nhân viên bảo dưỡng sẽ ghi lại số km đã đi được tại thời điểm đó.

Kiểm tra odo có bị tua ngược

Vì vậy để chắc chắn rằng đồng hồ công-tơ-mét có bị tua hay không thì bạn nên yêu cầu phía bên người bán cho xem sổ bảo hành, bảo dưỡng. Tuy nhiên,bạn nên kiểm tra lịch sử bảo dưỡng trực tiếp. Do con số này có thể làm giả.

Kiểm tra lịch sử thay dầu

Ngoài việc kiểm tra hồ sơ bảo dưỡng xe ô tô. Bạn cũng có thể kiểm tra biên lai thay dầu. Vì mỗi lần thay dầu, chiếc xe đó cũng được lưu lại số km để tiện cho việc theo dõi lịch trình thay dầu của chiếc xe.

Theo khuyến cáo của hãng. Thì lần thay dầu động cơ lần đầu là sau khi đi được 1.000km và 5.000km cho những lần tiếp theo.

Kiểm tra các chi tiết ốc vít…

Những con ốc vít trên xe sẽ nói lên sự thật rằng chiếc xe này đã từng được sửa chữa hay chưa. Bạn chỉ cần quan sát xem ở những con ốc trên có xuất hiện vết trầy xước hay không. Từ đó có thể nắm được một phần của dấu hiệu.

Kiểm tra độ mòn của lốp xe

Độ mòn của những chiếc lốp xe là một trong những dấu hiệu cho bạn biết rằng chiếc xe này di chuyển nhiều hay ít. Từ đó có thể so sánh với số ODO trên xe ô tô.

Nguồn: thethao247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *