Posted on 1,441  

Công nghệ mới của Ôtô là một mảng giúp các thương hiệu lớn cạnh tranh với nhau. Đây cũng chính là yếu tố giúp các hãng xe mới thu hút khách hàng và tranh giành thị trường. Những cải tiến về mặt công nghệ không chỉ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó còn có những cải tiến về mức độ an toàn, tính hiệu quả khi vận hành. Những nâng cấp này giúp nâng cao trải nghiệm người dùng rất nhiều. Chính vì những cải tiến về mặt công nghệ này. Nhiều khách hàng sẵn sàng chi thêm một khoảng  tiền lớn để sở hữu công nghệ trên chiếc xe của mình.

Bên cạnh những cải tiến công nghệ về động cơ và thiết kế. Thời gian hiện tại và trong tương lai sẽ là những nâng cấp hướng về phía người dùng nhiều hơn như: Công nghệ tự lái, đỗ xe thông minh, công nghệ an toàn cao, công nghệ xe điện. Ngoài ra còn nhiều những cải tiến công nghệ khác như màn hình hiện thì trên kiến chắn gió, công nghệ định vị dẫn đường, công nghệ đèn pha giao tiếp,….

Công nghệ mới của ôtô: hydroplaning gây ra tai nạn nghiêm trọng

Easyrain, Italdesign và Bosch đã cùng nhau phát triển hệ thống thông minh. Công nghệ này giúp hạn chế tình trạng ô tô bị mất lái và độ bám đường do trượt nước.

Hydroplaning hay “trượt nước” đang là một trong những nguyên nhân gây tai nạn nghiêm trọng. Con số tai nạn lên tới hàng chục nghìn vụ mỗi năm. Do đó, công ty công nghệ Easyrain đã hợp tác cùng Italdesign và Bosch. Các công ty này thử nghiệm một hệ thống tiên tiến giúp xe không bị mất lực kéo và độ bám. Nhằm hỗ trợ xe khi đi trên đường mưa.

Công Nghệ Mới Của Ôtô: Hydroplaning gây ra tai nạn nghiêm trọng

Hệ thống Aquaplaning Intelligent System (AIS), được tạo ra bởi Easyrain. Đây là một phần mềm có khả năng phát hiện nguy cơ xảy ra trượt nước. Khi đó, một tia nước có kiểm soát sẽ được phun ra phía trước hai bánh trước.

Tia nước này giúp phá vỡ “lớp nước dày trên mặt đường nhựa mà lốp xe không thể làm tan”. Khi hết nước, độ bám đường của lốp xe sẽ được khôi phục. Đồng thời giúp người lái điều khiển ô tô dễ dàng hơn.

Trong các so sánh, có thể thấy tác động rõ ràng khi chiếc Audi bị tắt AIS nên mất khả năng bám đường ngay sau khi đi vào vũng nước. Còn khi hệ thống được kích hoạt, người lái vẫn kiểm soát được chiếc xe và không hề gặp vấn đề vào ở khúc cua.

Hiệu quả của quá trình thử nghiệm công nghệ mới

Easyrain cho biết, thử nghiệm đã cho thấy hệ thống cải thiện hiệu suất lái xe dưới trời mưa thêm 35% trên đường thẳng và 30% khi vào cua. Đây là những kết quả đầy ấn tượng và cả 3 công ty sẽ tiếp tục thực hiện dự án.

Hiệu quả của quá trình thử nghiệm công nghệ mới

Dù không có thông tin về thời điểm công nghệ chính thức được áp dụng đại trà trên ô tô. Easyrain tiết lộ hệ thống này có thể sử dụng cho mọi phương tiệN. Từ xe phổ thông đến xe công nghệ cao với cả hệ thống truyền động bằng điện. Và cho cả công nghệ tự động lái.

Hiện tượng trượt nước, có tên tiếng Anh là Hydroplaning hoặc Aquaplaning. Điều này xảy ra khi lốp xe chạy qua mặt đường bị bao phủ bởi nước. Và xảy ra khi xe di chuyển quá nhanh không đủ thời gian cho nước phân tán hết khỏi bề mặt tiếp xúc giữa lốp và mặt đường.

Do đó, nước trở thành một lớp ngăn cách giữa lốp xe và mặt đường. Khiến cho xe mất độ bám và xảy ra trượt bánh.

Theo lời khuyên từ những người có kinh nghiệm. Tài xế chỉ nên chạy xe với tốc độ dưới 2/3 so với bình thường khi đi trên đường mưa ướt. Đặc biệt, chủ xe cũng nên chú ý kiểm tra lốp trước khi sử dụng trong mùa mưa. Nên thay lốp xe khi phát hiện mòn quá nhiều.

Nguồn: soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *